Cà phê chồn là gì? Tại sao cà phê chồn có giá đắt đỏ nhất hiện nay trên thế giới

Nhắc đến cà phê chồn là nhắc đến loại cà phê có giá thành đắt đỏ bật nhất hiện nay. Không những được chọn lọc kỹ từ trái chín hoàn hảo mà cà phê chồn còn được chế biến một cách công phu trước khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy mà đây là loại cà phê thuộc hàng cao cấp, có giá trị cao về mặt chất lượng.

Tuy nhiên theo quan điểm cá nhân của mình cà phê chồn tuy ngon nhưng xét về tính nhân văn thì đây không phải là món đáng để thưởng thức một cách “công nghiệp”. Cùng mình tìm hiểu sâu hơn về lịch sử, cách chế biến cũng như lý do mình không sử dụng loại cà phê này.

Từ một loại cà phê bị cho là bẩn nhất, chỉ những nông phu mới dùng thì nay cà phê chồn đã trở thành loại cà phê đắt nhất thế giới với mức giá có thể lên đến hàng chục triệu đồng một ký. Vậy ,cà phê chồn là gì? Tại sao cà phê chồn lại được ưa chuộng dù giá bán không hề thấp. Cùng Tafa tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc cà phê chồn

 

Vào khoảng đầu thế kỷ 18 khi Indonesia còn là thuộc địa của Hà Lan và người dân bản địa ở đây bị cấm thu hoạch cà phê khi không có sự cho phép của chính quyền. Dẫn đến một lượng lớn những quả cà phê chính tự nhiên rơi rụng và đây là món ăn ưa thích của loài chồn.

Sau khi ăn loài chồn thải ra hạt cà phê theo phân và người ta đã phát hiện ra hạt cà phê còn nguyên vẹn mới đem đi rửa sạch chế biến. Nhưng thật kỳ lạ loại hạt cà phê trong phân chồn có hương vị độc đáo, ngon hơn rất nhiều so với các loại hạt cà phê thông thường. Và đây chính là khởi đầu cho sự phát triển của ngành công nghiệp sản xuất cà phê chồn sau này.

Nói một cách khái quát, cà phê chồn (Kopi Luwak) vốn vẫn là hạt cà phê thông thường nhưng thay vì lấy thành phẩm quả để sản xuất thì người ta cho chồn hương ăn để tạo ra thành phẩm. Cụ thể là chồn hương sẽ ăn hạt cà phê bao gồm cả thịt quả và hạt, sau đó thải hạt qua phân. Tận dụng thời gian trong bụng chồn, hạt cà phê được lên men và có được hương vị thơm ngon hơn hẳn hạt cà phê thông thường.

Cà phê chồn sản xuất từ phân chồn sau khi ăn cà phê

Quy trình sản xuất cà phê chồn

Chuẩn bị đầu vào

Chồn hương được nuôi nhốt từng con trong từng lồng khác nhau và cho ăn quả cà phê chín đạ được chọn lọc. Nhưng với thoái quen chồn hương chỉ lựa và ăn những quả chín mọng ngon nhất, điều này giúp cho việc chọn lọc đầu vào cà phê chồn trở nên chất lượng hơn.

Giai đoạn sơ chế phân chồn đòi hỏi nhiều công phu

Sơ chế

 

Phân chồn được thu gom vệ sinh rửa sạch để lấy hạt cà phê, sau đó phơi khô để giảm độ ẩm xuống khoảng ±12% – mức lý tưởng để giữ được vị ngon cà phê và nó đòi hỏi kinh nghiệm khá nhiều của người làm.

Sau khi hạt khô người ta mang đi tách vỏ trấu – đây là lớp không bị tiêu hóa trong bụng chồn, là lớp bảo vệ tự nhiên cho lớp nhân. Qua hệ thống tách vỏ trấu và chọn lọc, hạt cà phê được lọc sạch hoàn toàn và chọn lọc những hạt nguyên vẹn, hoàn hảo nhất.

Sản xuất thành phẩm

Là công đoạn rang và xay cà phê chồn. Tùy vào nơi sản xuất và nhu cầu của người dùng mà có các kỹ thuật rang cà phê chồn khác nhau và nó quyết định khá nhiều vào chất lượng cà phê chồn thành phẩm. Hạt sau khi rang được làm nguội nhanh và đóng thành phẩm để đảm bảo hương vị tốt nhất.

Cà phê chồn có quy trình sản xuất phức tạp

Cà phê chồn tự nhiên

 

Khác với cà phê chồn được sản xuất theo hình thức chăn nuôi, có sự can thiệp của con người, cà phê chồn tự nhiên được khai thác không qua hình thức chăn nuôi. Người ta sẽ tìm kiếm phân chồn tự nhiên tại những khu trồng cà phê có chồn hương sinh sống. Ở một số nơi họ còn đầu tư thiết bị định vị gắn lên chồn hương đề theo dấu đến khai thác.

Ưu điểm ở hình thức này là chồn sẽ tự đi tìm kiếm, chọn lọc, ăn nhiều loại cà phê khác nhau, từ đó cho ra sản phẩm cà phê chồn có hương vị rất khác lạ.

Cà phê chồn tự nhiên theo đó sẽ có sản lượng thấp hơn nhưng giá thành cực kỳ cao, có khi gấp rưỡi hoặc gấp đôi so với sản phẩm cà phê chồn thông thường.

Giá cà phê chồn tham khảo

 

Hiện nay chính độ HOT và độ ngon của cà phê chồn mà thị trường có rất nhiều nơi cung cấp với giá thành từ vài chục nghìn đến hơn 1 triệu/kg. Với các loại rẻ tiền cà phê được tẩm ướp hương liệu để ra giống mùi cà phê chồn, người dùng rất khó để nhận ra. Vì vậy hạy chọn mua ở những nơi uy tín, nguồn gốc rõ ràng.

Dưới đây là bảng giá tham khảo của những nơi bán cà phê chồn uy tín.

  • Cà phê chồn WEASEL (Trung Nguyên): Đây có thể nói là dòng cà phê chồn đắt nhất của Trung Nguyên với sản lượng mỗi năm chỉ khoảng từ 40 đến 50kg nên giá thành khá cao 64,000,000/1kg.
  • Ngoài ra với những thương hiệu ít tên tuổi hơn mức giá có thể giao động từ hơn 500k đến hơn 1,000,000 đồng cho 1 kg cà phê chồn
Cà phê chồn có thể nói là loại thức uống hảo hạng bỡi sự chế công phu kết hợp các loại cà phê chất lượng. Tuy nhiên, để có thể cho ra thành phẩm như vậy chồn hương phải bị nhốt phục vụ cho quá trình sản xuất. Chính vì vậy xét về tính nhân văn chúng ta đang nhốt, ép động vật hoang dã phục vụ cho nhu cầu cá nhân. Vì vậy bạn nên cân nhắc khi sử dụng cà phê chồn.