Cà Phê nhân xanh là gì? Cách bảo quản hạt Cà Phê nhân xanh.

Trong pha chế cà phê, bảo quản cà phê tự nhiên là một quy trình vô cùng quan trọng có ảnh hưởng lớn đến mùi vị, hương thơm của loại đồ uống này. Cà phê từ lúc thu hoạch xong không thể cùng một lúc đem ra chế biến, pha chế thành đồ uống ngay được mà phải được dự trữ để sử dụng dần dần. Nếu bảo quản cà phê tự nhiên sai cách có thể dẫn tới giảm chất lượng cà phê hoặc mùi vị. Hoặc thậm chí hư hỏng không thể sử dụng được nữa. Hãy cùng xem ngay bài viết này để biết cách bảo quản cà phê đúng cách và cho ra được ly cà phê ngon đúng điệu.

Cà phê nhân xanh là gì?

Cà phê nhân xanh (còn có tên gọi khác là hạt cà phê sống, cà phê hạt xanh), tiếng anh là Green Coffee, tại Mỹ được gọi là Raw Coffee, là những hạt cà phê còn sống chưa qua rang xay. Cà phê nhân là thành phẩm sau quá trình thu hoạch và sơ chế cà phê tươi.

Cà phê nhân xanh

Phân loại hạt cà phê nhân

Phân loại cà phê nhân theo kích cỡ hạt

Hạt cà phê được phân thành các loại với các kích cỡ khác nhau như:

  • Sàng 13, sàng 14, sàng 16, sàng 18,…
  • Cà phê nhân xô (chưa sàng)

Việc phân loại cà phê theo kích thước của hạt là phương pháp phân loại chung trong ngành cà phê được áp dụng rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới. Nhân cà phê sau khi làm khô sẽ được ray qua sàng làm bằng kim loại đục lỗ có đường kính từ 8 đến 20 1/64 inch.

Sàng rất ít khi sử dụng đơn vị milimet mà dùng theo tỉ lệ 1/64 inch. Tuy nhiên vẫn có thể quy ra đơn vị milimet dựa vào bảng trên. Ví dụ: Sàng 18 (nghĩa là 18/64 inch) tương đương với 7mm,… Còn một điều nữa mà bạn cần biết đó là kích thước sàng là như nhau ở nhiều quốc gia nhưng tên gọi thì lại khác nhau. Ví dụ như: Hạt cà phê loại rất lớn (kích thước sàng là 19-20 1/64inch) được gọi là AA ở Châu Phi và Ấn Độ, được gọi là Supremo ở Colombia,…

Sàng cà phê như thế nào? Câu trả lời đó là: Ví dụ: Cho cà phê lên sàng 18/64 inch để sàng thì những hạt còn lại ở trên sàng sẽ được phân loại là cà phê sàng 18, hạt nào rơi xuống mà còn lại trên sàng 16/64 inch thì là sàng 16. Do trên sàng cà phê nhiều và có mật độ cao nên có thể những hạt nhỏ không rơi xuống được nên việc phân loại như này không thể chính xác được 100%. Vì thế nên theo hệ thống quy chuẩn phân loại thì vẫn cho phép sai số 5%, tức là 100 hạt cà phê loại sàng 18 được phép có 5 hạt nhỏ hơn hoặc lớn hơn.

Bảng phân loại hạt cà phê xanh theo kích cỡ hạt và tên gọi tương ứng ở từng khu vực

Phân loại cà phê nhân xanh dựa theo chủng loại

Cà phê nhân xanh gồm hai loại cà phê phổ biến là cà phê nhân Arabica và cà phê nhân Robusta.Cà phê nhân Arabica còn được gọi là cà phê chè, thường được trồng ở những nơi có độ cao từ 1000m trở lên. Cà phê Arabica được yêu thích bởi hương vị thơm, hậu vị đặc biệt, vị ít đắng và thanh thoát. Arabica có 5 chủng loại phổ biến là Caturra, Bourbon, Mocha, Typica và Catimor. Khác với Arabica, cà phê Robusta ưa nắng, thích hợp với khí hậu nóng ẩm nhiệt đới, được trồng ở những vùng núi thấp, có khả năng kháng bệnh tốt và hàm lượng caffeine cao. 
Ngoài Arabica và Robusta, Việt Nam còn nổi tiếng với cà phê Excelsa (cà phê Mít) và cà phê Culi (cà phê Bi)

Quy trình chế biến cà phê nhân xanh

Thu hoạch quả cà phê tươi

Quả cà phê tươi khi chuyển sang màu đỏ sẽ được người nông dân thu hoạch. Tại Việt Nam, việc thu hoạch cà phê nhân vẫn được làm bằng phương pháp thủ công đó là hái tay trực tiếp những quả cà phê chín.

Quá trình sơ chế cà phê tươi

Quả cà phê tươi sau khi được hái xuống sẽ được tách nhân ra khỏi vỏ ngay nếu sử dụng phương pháp chế biến ướt và chế biến mật ong. Nếu sử dụng phương pháp chế biến khô thì quả cà phê sẽ được phơi nắng tự nhiên để giảm bớt lượng nước rồi mới mang đi tách vỏ.
Phụ thuộc vào từng phương pháp chế biến mà nhân cà phê sẽ được tiến hành lên men hay phơi khô.

Làm giảm độ ẩm trong nhân cà phê

Nhân cà phê trước khi đóng gói sẽ được xử lý giảm độ ẩm xuống còn 12.5% bằng phương pháp phơi nắng hoặc dùng máy sấy.

Sàng lọc và phân loại cà phê

Sau khi nhân cà phê được phơi khô và giảm độ ẩm sẽ được đưa vào sàng lọc để loại bỏ những tạp chất bên ngoài và phân loại theo kích cỡ hạt. Sau đó, tùy thuộc vào nhu cầu của người mua mà hạt cà phê sẽ được bắn màu hay đánh bóng.

Cách bảo quản cà phê nhân xanh

Bảo quản cà phê bằng bao: (có thể sử dụng bao tải, bao đay …). Đây là một trong những phương pháp được sử dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên khi sử dụng phương pháp này cần chú ý một số những điểm sau:

  • Độ ẩm cà phê nhân trước khi cho vào bao bảo quản phải nhỏ hơn 13%
  • Tạp chất trong cà phê càng ít càng tốt, đối với những loại cà phê cấp I, II thì phần trăm tạp chất phải < 0,5 %
  • Bảo quản trong những kho có cách nhiệt và độ ẩm tốt
  • Phải sát trùng và vệ sinh kho sạch sẽ trước khi xếp bao cà phê vào
  • Không nên đặt trực tiếp các bao cà phê xuống nền và sát tường, cần cách nền 0,3m và tường 0,5m.
  • Để tránh hiện tượng nén chặt các bao do sức nén của tải trọng các bao phía trên thì cần đảo thứ tự xếp bao 3 tuần một lần.

Bảo quản rời trong các xi lô: Để tiết kiệm bao bì và bảo quản được cà phê nhân xanh lâu hơn, người ta thường bảo quản cà phê nhân trong các xi lô bằng tôn, bê tông hoặc bằng gỗ tốt khép kín. Ưu điểm của hình thức bảo quản này là tiết kiệm được bao bì và tăng thời gian bảo quản, tiết kiệm được thể tích kho và tránh được hiện tượng nén chặt làm giảm độ rời của khối hạt cà phê nhân.

Bảo quản cà phê bằng bao

Giá trị của cà phê nhân xanh

Giá giao dịch của cà phê trên thị hàng hóa thế giới hiện nay rất lớn và khối lượng giao dịch của cà phê nhân chỉ đứng sau dầu lửa. Cà phê nhân có chất lượng càng cao thì giá thành càng lớn. Cà phê nhân Arabica được đánh giá cao và có giá thành đắt hơn cà phê nhân Robusta. 
Với những kiến thức trong bài viết trên, Tafa hy vọng các bạn đã có cái nhìn chính xác hơn về cà phê nhân xanh. Để trở thành một Barista chuyên nghiệp thì việc tìm hiểu, trau dồi thêm vốn kiến thức về cà phê là vô cùng cần thiết.