Cà phê và trà thức uống nào tốt cho sức khỏe hơn

Có thể nói trà và cà phê chính là hai loại đồ uống lâu đời và vô cùng được ưa chuộng trên thế giới. Cả hai loại thức uống này đều cung cấp những lợi ích nhất định cho sức khỏe. Tuy nhiên loại nào tốt cho sức khỏe hơn? Đây là một câu hỏi về trà và cà phê được rất nhiều người đặt ra.

Để tìm đáp án cho câu hỏi này, hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau so sánh trà và cà phê. Mời các bạn theo dõi kết quả trong bài viết sau đây nhé.

Cà phê có nhiều caffeine hơn

Cà phê và trà đều chứa caffeine, một chất kích thích có thể khiến bạn tỉnh táo và tràn đầy sinh lực.

Một nghiên cứu thực hiện hồi năm 2015, những người dung nạp một lượng caffeine vừa phải có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường túyp 2 thấp hơn những người không sử dụng. Ngoài ra, họ cũng ít có nguy cơ mắc một số bệnh tim mạch, bệnh thoái hóa thần kinh - bao gồm bệnh Alzheimer và Parkinson - và các bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư tử cung và ung thư gan.

Theo tiến sĩ Christopher Gardner, giám đốc nghiên cứu dinh dưỡng tại Trung tâm Nghiên cứu Phòng bệnh Stanford (Mỹ), một tách cà phê thường chứa 80 đến 100mg caffeine. Trong khi đó, một tách trà chỉ chứa từ 30 đến 50mg caffeine.

Phó giáo sư chuyên ngành thần kinh học Matthew Chow đến từ Trường Y khoa thuộc Đại học California Davis (Mỹ), ủng hộ tuyên bố này. Ông nói: "Nói chung, cà phê có lượng caffein nhiều gấp 2-3 lần so với trà đen. Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác phụ thuộc vào một số yếu tố, như loại trà, lượng trà dùng để pha một tách, nhiệt độ của nước, khoảng thời gian trà được để nguội…".

Ví dụ, trà đen chứa khoảng 48mg caffeine trong một tách, trong khi trà xanh chỉ chứa 29mg. Các loại trà thảo mộc như trà bạc hà và trà hoa cúc hoàn toàn không chứa caffeine.

Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn không nên tiêu thụ quá nhiều caffeine. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) khuyến cáo không nên dùng quá 4-5 tách cà phê mỗi ngày. Bởi vì quá nhiều caffeine có thể gây ra buồn nôn, tiêu chảy, mất ngủ, lo lắng và nhịp tim tăng cao, thậm chí co giật.

Khả năng dung nạp caffeine của mỗi người là khác nhau, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi phản ứng của cơ thể và điều chỉnh cho phù hợp.

Một chất kích thích có thể khiến bạn tỉnh táo và tràn đầy sinh lực.

Hàm lượng caffeine trong trà

So sánh trà và cà phê, chúng ta thấy trong lá trà có chứa 3,5% hàm lượng caffeine. Với lá trà mate là 0,89 – 1,73%. Như vậy, lượng caffeine có trong 210ml trà sẽ dao động từ khoảng 30 đến 70mg. Tuy nhiên khi so sánh trà và cà phê, chất ức chế caffeine trong trà sẽ giúp người uống có cảm giác thoải mái hơn là cà phê.

Trong một nghiên cứu của Đại học Zagreb, Croatia (khoa công nghệ thực phẩm và công nghệ sinh học), trong trà trắng có chứa hàm lượng caffeine cao nhất với 4,55%. Trà mate thấp nhất với 1,05%. Trà ô long có chứa từ 2,04% trong trà xanh đến 3,86% với trà đen.

Ngoài caffeine thì trong trà còn có một lượng nhỏ 2 alkaloid gồm theobromine và theophyllin. Hai chất này giúp giãn cơ, tạo cảm giác thoải mái cho cơ thể.

Bên cạnh đó, trà còn chứa acid amin L-Theanine. Đây là acid amin có công dụng giúp dịu não, tạo cho hệ thần kinh trung ương cảm giác thư giãn. Đặc biệt, chất này chỉ có trong trà và không có trong cà phê.

Trà trắng là loại trà có chứa hàm lượng caffeine cao nhất

Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn

Cả cà phê và trà đều chứa chất chống oxy hóa - các hợp chất hóa học có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư hoặc tiểu đường.

Phó giáo sư Chow nói: "Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn trà, sôcôla nóng và rượu vang đỏ".

Các chất chống oxy hóa phổ biến trong cà phê bao gồm axit chlorogenic, ferulic, caffeic và n-coumaric. Một số chuyên gia thậm chí còn coi caffeine là một chất chống oxy hóa. Một thành phần chính của trà xanh được gọi là catechin cũng được coi là một chất chống oxy hóa có đặc tính chống viêm.

Tiến sĩ Gardner cho biết, các chất chống oxy hóa trong cà phê hoặc trà có thể có thể ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh thoái hóa mãn tính, chẳng hạn như đột quỵ, ung thư, tiểu đường và bệnh tim.

Chỉ cần nhớ uống cà phê và trà ở mức độ vừa phải để đạt được lợi ích chống oxy hóa tối ưu, vì uống nhiều hơn bốn hoặc năm tách mỗi ngày có thể gây ra các nguy cơ có hại cho sức khỏe.

Lời khuyên

Phó giáo sư Chow kết luận rằng khó có thể nói trà và cà phê thì cái nào tốt hơn, vì điều đó tùy thuộc vào sức khỏe và nhu cầu của bạn.

Nếu bạn muốn tỉnh táo nhanh chóng, hàm lượng caffeine cao trong cà phê sẽ giúp bạn đạt được điều đó ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn mẫn cảm với caffein, bạn nên uống trà do hàm lượng caffein thấp hơn và trong trà có tanin giúp bạn duy trì năng lượng lâu hơn và ổn định hơn.

Vừa rồi là chi tiết nội dung so sánh trà và cà phê mà chúng tôi đã nghiên cứu và tổng hợp. Có thể thấy cả hai loại thức uống này đều có những tác dụng riêng, tốt cho cơ thể. Bạn có thể chọn uống trà hoặc cà phê tùy theo sở thích của mình. Tuy nhiên đừng quá lạm dụng chúng nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình nhé.