Cách rang cà phê ở nhiệt độ bao nhiêu là tiêu chuẩn nhất

Cây cà phê có nguồn gốc từ Đông Phi. Sau đó nó được nhập khẩu từ đây đến các khu vực trồng cà phê khác trên thế giới. Về mặt thương mại, cà phê gồm có các loại: Arabica, Robusta và cà phê lai Interspecific. Trong đó lại có các giống cà phê mỗi loại chẳng hạn như Arabica bao gồm; Ethiopia Harar và Ethiopian Sidamo được trồng ở Ethiopia, Bourbon màu vàng cam được trồng ở Mỹ Latinh và Ruiru 11 được trồng ở Kenya…

Trước khi được xay thành bột để pha ra những ly cà phê thơm ngon, hạt cà phê phải trải qua nhiều công đoạn chế biến khác nhau. Trong đó, rang cà phê chính là công đoạn quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của ly cà phê. Chỉ có những hạt cà phê được rang với thời gian và nhiệt độ thích hợp thì mới mang đến hương vị thơm ngon tuyệt hảo nhất. Vậy nhiệt độ rang cà phê bao nhiêu là thích hợp?

Hạt cà phê rang

Rang cà phê là quá trình mà mùi và vị từ hạt cà phê xanh không mùi hoặc mùi nhẹ trở thành hạt cafe rang “chín” với hương vị cà phê thơm đậm đà. Độ rang của hạt cà phê rang có thể được xác định bằng mắt thường thông qua màu sắc, mức độ rang là rất quan trọng trong việc xác định sự cân bằng của các hương vị trong mỗi mức độ rang cà phê.

Cà phê xanh chưa rang

Cà phê xanh chưa rang về cơ bản có nghĩa là hạt cà phê tươi và nó cần phải rang lên trước khi sử dụng. Các giai đoạn rang cà phê có thể nhận biết được thông qua sự thay đổi màu sắc riêng biệt từ màu nâu nhạt đến màu nâu sẫm, mức độ axit và caffein.

Cà phê xanh chưa rang về cơ bản có nghĩa là hạt cà phê tươi

Nhiệt độ để rang cà phê thích hợp là bao nhiêu?

 

Không như những loại ngũ cốc khác, hạt cà phê được rang trong khoảng 12 - 16 phút. Tuy không quá lâu nhưng nhiệt độ để rang cà phê sẽ liên tục thay đổi qua các giai đoạn hạt chuyển màu. Chính vì vậy có thể nói rang gia công cà phê nguyên chất là cả một nghệ thuật. Nếu không có kinh nghiệm, chỉ cần vài giây thôi là hạt cà phê rang có thể đạt ngưỡng thơm ngon tuyệt hảo nhất hoặc trở thành sản phẩm lỗi. Tùy từng giai đoạn, hạt cà phê sẽ được rang ở một mức nhiệt độ khác nhau. Vậy nhiệt độ rang cà phê thích hợp là bao nhiêu?

Nhiệt độ để bắt đầu rang hạt cà phê là 100 độ C: Ở giai đoạn này, hạt cà phê sẽ dần dần nóng lên và teo nhỏ lại do sự thoát hơi nước.

Tăng nhiệt độ lên 150 độ C khi hạt bắt đầu ngả vàng: Ở giai đoạn này hạt cà phê sẽ tiếp tục thoát hơi nước và teo nhỏ lại đồng thời sẽ bắt đầu dậy mùi.

Ở giai đoạn này hạt cà phê sẽ tiếp tục thoát hơi nước và teo nhỏ lại 

 

Rang cà phê ở nhiệt độ 180 độ C khi hạt bắt đầu chuyển màu vàng đậm: Khi hạt ngả sang màu vàng đậm quá trình thoát hơi nước đã hoàn toàn kết thúc nên hạt không teo nhỏ nữa mà bắt đầu nở ra. Trên bề mặt hạt bắt đầu xuất hiện những đường gân và có mùi thơm nồng hơn.

Rang cà phê ở nhiệt độ 200 độ C khi hạt chuyển sang màu nâu nhạt: Hạt cà phê sẽ nở ra nhanh chóng, mùi thơm cũng ngọt ngào hơn. Bắt đầu từ giai đoạn này, bạn có thể sử dụng hạt để xay thành bột. Tuy nhiên vì các phản ứng hóa học chưa xảy ra hết nên hương vị vẫn chưa đạt được đến độ tinh tế nhất.

Rang cà phê ở nhiệt độ 210 độ C khi hạt chuyển màu nâu: Ở giai đoạn này, hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lách tách và bốc khói nghi ngút tạo ra hương thơm nồng nàn.

Khi hạt cà phê ngưng nổ, bạn sẽ điều chỉnh nhiệt độ lên 215 độ C. Hạt cà phê lúc này sẽ có sự thay đổi lớn về thể tích tăng lên 150% đồng thời trọng lượng sẽ giảm đi từ 10 - 17%.

Tăng nhiệt độ lên 225 độ C hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lần 2. Lúc này dầu trong hạt sẽ tiết ra bao phủ bề ngoài hạt tạo nên bề mặt sáng bóng, hấp dẫn.

Khi tăng nhiệt độ lên 235 độ C, hạt cà phê sẽ bắt đầu nổ lần hai.

Cuối cùng rang cà phê ở nhiệt độ 240 độ C. Khi hạt đạt màu nâu đậm quá trình rang sẽ kết thúc. Lúc này thể tích của hạt cà phê sẽ tăng lên mức tối đa đồng thời trọng lượng sẽ giảm đến 20 %.

Cảm quan của thị giác rất quan trọng trong việc xác định độ ngon của cà phê rang. Tuy nhiên, quá trình này có thể gặp nhiều khó khăn do một số giai đoạn có màu hạt cà phê gần với các cấp tiếp theo khác. Mức độ caffein, độ chua và hương vị ban đầu trong hạt cà phê giảm dần khi hạt cà phê tiếp tục được rang tới giai đoạn cuối cùng.