Hướng dẫn cách pha cà phê Americano chuẩn Mỹ

Nếu nhắc đến các loại cà phê phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới, bên cạnh Espresso thì không thể nào không kể đến cà phê Americano, còn được biết đến với một cái tên khác là cà phê Mỹ.

Để hiểu rõ hơn về cách pha americano, nguồn gốc và cách pha chế như một barista chuyên nghiệp, hãy tham khảo thông tin được chia sẻ trong bài viết sau.

Cafe Americano là gì?

Vào thế chiến thứ nhất và thứ hai, trong thời kỳ quân đội Mỹ đóng quân tại Ý, những người lính Mỹ đã cho thêm nước vào trong cà phê Espresso với mục đích làm giảm đi độ đậm và vị chua. Nhưng thật không ngờ, đây lại là cách ra đời của một loại cà phê mới.

Cà phê Americano là loại cà phê có cách pha chế khá đặc biệt, khi cho thêm nước nóng vào trong  cà phê Espresso. Dù được lấy cảm hứng từ món đồ uống nổi tiếng của Ý– cafe Espresso.

Tuy nhiên Americano lại rất phù hợp với thói quen uống cà phê của người Mỹ là không quá đậm. Theo đánh giá, vị của Americano rất ngọt, ít hàm lượng cafein và không hề có vị chua từ hạt Arabica.

Hiện nay, cafe Americano là một đồ uống phổ biến xuất hiện nhiều trong menu của cửa hàng cà phê, hệ thống nhà hàng và khách sạn trên toàn thế giới như Starbucks coffee, Costa coffee, Mc Cafe , Tim Hortons, Caribou coffee, Luckin  Coffee. Và ở Việt Nam, cà phê Americano cũng rất được yêu thích và dễ dàng tìm thấy ở cửa hàng cà phê hay hệ thống cửa hàng như Highlands coffee, The Coffee House…

Cà phê Americano được lấy cảm hứng từ café Espresso của Ý

Cách pha chế một cốc Café Americano chuẩn Barista chuyên nghiệp

Bước 1:

Để bắt đầu, bạn cần bắt một nồi nước hoặc một ấm nước đun sôi lên bếp. Lượng nước cần phải đủ để làm đầy máy espresoo để có thể tạo ra hơi nước cho café.

Bước 2:

Cho bột espresso vào bộ lọc porter( giống như tách bằng kim loại có tay cầm) và đảm bảo bột được rải đều xuống bộ phận đính kèm trong máy espresso. Ở bước này người ta gọi là “tamping”.

Bước 3:

Đặt bộ lọc porter nằm ngang với máy và vặn về phía bên phải để nó khớp với máy espresso.

Bước 4:

Đặt một ly nhỏ đụng espresso dưới bộ lọc porter. Sau đó ấn công tắc trên máy và cho nước nóng lên.

Bước 5:

Ấn công tắc. Đợi đến khi café đầy 2/3 cốc thì dừng lại và cho phần espresso này vào một cốc café.

Bước 6:

Cho 30 - 235ml (tùy vào độ đậm nhạt của café mà bạn uống uống) nước nóng từ máy espresso hoặc ấm đun nước vào cốc espresso để có được cốc Café Americano hoàn hảo.

Cách pha chế một cốc Café Americano chuẩn Barista chuyên nghiệp

Các biến tấu của cà phê Americano

Nếu là một tín đồ của phim Mỹ hoặc Anh, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cảnh uống cafe, đặc biệt là trong văn phòng. Với các cửa hàng đồ uống hoặc trạm dừng nghỉ, Americano được phục vụ theo 2 kiểu là Americano nóng và Americano đá.

Trong khi đó, theo phong cách của người Anh thì họ sẽ cho thêm sữa không đường và váng sữa. Ở các văn phòng của Anh, sẽ có khu bếp dành riêng cho việc nghỉ ngơi và uống cafe. Tại đó bạn có sẵn máy ép để có thể làm ra một ly American. Tỷ lệ vàng của cafe Americano theo kiểu Anh là 3 phần cafe, 1 phần sữa không đường và ½ phần váng sữa. Với cách pha chế này, ly cafe của bạn sẽ có vị ngọt thanh và mùi cafe đặc trưng.

Cách thứ 2 để biến tấu cafe American mà bạn không thể ngờ đến đó là món cafe trứng. Chỉ cần đánh bông lòng đỏ với ít mật ong để tạo thành lớp thứ 2 trên bề mặt cafe. Sau đó đánh bông lòng trắng trứng với đường để có lớp thứ 3. Vậy là bạn đã tạo ra một thức uống mix and match (pha trộn) cực ngon giữa cafe Mỹ và cafe Việt Nam.

Cafe Americano đến nay đã được bán khắp thế giới với niềm yêu thích bất tận của mọi lứa tuổi. Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết thêm nhiều điều về nguồn gốc lịch sử cũng như cách làm ra cho mình một ly caffè Americano ngon đúng vị.