Hướng dẫn cách phân biệt hai loại cà phê Arabica và Robusta

Cà phê Arabica hay còn gọi là cà phê Chè. Cà phê Robusta còn gọi là cà phê Vối. Đây là hai dòng cà phê lớn nhất trên thế giới hiện nay và có đặc trưng hoàn toàn khác nhau. Vậy sự khác biệt đó là gì? Làm sao phân biệt 2 dòng cafe này. Bạn là người yêu thích cafe, bên cạnh thông tin về các loại cafe bạn hãy tham khảo bài viết tổng quan kiến thức cà phê của Tafa nhé. Bài viết này giúp bạn có cài nhìn tổng quan ban đầu, là cơ sở để bạn hiểu sâu hơn về cà phê đấy.

Cà phê Arabica là gì?

Cà phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica. Ở Việt Nam giống cà phê này có tên là cà phê Chè là giống cafe có hàm lượng cafein từ 1-2%. Tuy hàm lượng cafein thấp nhưng giống cafe này lại có nhiều hương vị hơn cafe Robusta.

Giống Arabica được phát hiện khá sớm ở vùng cao nguyên phía Tây Nam của Ethiopia. Chúng đã được người Pháp và Hà Lan đưa đi khắp thế giới, trong đó những vùng trồng nhiều nhất là Brazil và Colombia.

Việt Nam cũng là quốc gia có trồng cà phê Arabica, đặc biệt tại vùng Cầu Đất, Lâm Đồng. Tuy nhiên sản lượng cũng như chất lượng không được đánh giá quá cao như thế giới.

Cà phê Arabica có tên khoa học là Coffea Arabica

Cà phê Robusta là gì?

Robusta có tên khoa học là Coffea Canephora hoặc Coffea Robusta. Ở Việt Nam dòng cà phê này được gọi là phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2 – 4%. Do có hàm lượng cafein cao, nên cafe này có vị đằm hơn hạt cà phê Arabica. Đây là loại cà phê được bán phổ biến tại thị trường nội địa Việt Nam và thích hợp pha phin.

Robusta là giống cà phê có sản lượng đứng thứ 2 thế giới. Tại Việt Nam, Robusta chiếm đến 90% tổng sản lượng của cả nước.

Robusta có tên khoa học là Coffea Canephora hoặc Coffea Robusta

So Sánh Cà Phê Arabica Và Robusta

Hình Dáng

Hạt của cafe Arabica có dạng dài, hình bầu dục, phần khe ở giữa lượn sóng như chữ S.

Trong khi đó, cà phê Robusta có hạt ngắn và nhỏ hơn, trông bầu hơn so với Arabica. Phần rãnh ở giữa cũng tương đối thẳng.

Hạt cafe Arabica dài, hạt Robusta ngắn và thường nhỏ hơn.

Màu Sắc

Mặc dù hạt Robusta và Arabica tuy cùng nhiệt độ rang xay. Thế nhưng, hạt Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica. Khi sử dụng để chiết xuất espresso, hạt cà phê Robusta có hàm lượng dầu thấp (10 – 11.5%) nên giúp ổn định lớp crema sau khi chiết xuất.

Điều kiện trồng Arabica vs Robusta

Arabica là giống cà phê thích hợp những vùng đất cao từ 900m so với mực nước biển trở lên, lượng mưa từ 1200 – 2200mm, nhiệt độ không quá cao, từ 15 – 24 độ C.
Ngược lại, Robusta có thể sống tốt ở độ cao từ 0 – 900m so với mực nước biển. Lượng mưa mỗi năm khoảng 2200 – 3000 mm và nhiệt độ từ 18 – 36 độ C.

Hàm lượng caffeine trong Arabica và Robusta

Đặc trưng của hạt cà phê loại Robusta chính là vị đắng. Điều này đến từ hàm lượng caffeine rất cao, chiếm 2-4% tổng khối lượng hạt.

Cafe Arabica lại nhẹ hơn, hàm lượng caffeine chỉ có khoảng 1-2% mà thôi.

Các thành phần khác trong hạt cà phê của 2 loại này cũng rất khác nhau. Trong đó lượng chất béo có trong Arabica là 60%, gấp đôi so với hạt của cây cà phê Robusta.

Thành phần chính trong hạt cafe Robusta.

Khác biệt hương thơm và mùi vị

Khi thưởng thức, nếu bạn là người đã nếm nhiều loại cà phê thì chắc chắn có thể phân biệt cafe Arabica và Robusta rất dễ dàng.

  • Cà phê Arabica sau khi đi vào miệng, bạn sẽ cảm nhận ngay vị chua thanh đặc trưng, sau một vài giây sẽ có chút đắng nhẹ chứ không quá gắt. Khi cafe trôi xuống khoang miệng, hậu vị sẽ có mùi thơm rất nồng nàn và quyến rũ.
  • Cà phê Robusta lại không cho thấy được mùi thơm như Arabica. Ngược lại, sau khi đưa vào miệng chúng ta sẽ cảm nhận ngay vị đắng rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đối với một số chuyên gia về mùi vị, họ có thể cảm thấy đâu đó mùi thơm của trái cây trong cổ họng.

Năng suất cà phê Arabica vs Robusta

Giống cafe Chè Arabica rất khó canh tác bởi khả năng chống chịu kém, đòi hỏi người trồng phải đáp ứng điều kiện địa lý và tự nhiên tốt nhất. Vì vậy năng suất của chúng sẽ không cao. 

Trong khi đó, cà phê Vối Robusta lại có khả năng sinh trưởng rất tốt. Chúng thích nghi được với hầu hết điều kiện tự nhiên. Thực tế cho thấy, năng suất Robusta lớn hơn nhiều so với Arabica.

Cách Phối Trộn Cà Phê Robusta Và Arabica

Mỗi loại hạt cà phê có hương vị khác nhau, nếu bạn biết cách phối trộn thì hương vị sẽ trở nên độc đáo, khác biệt và mới lạ hơn. Để phối trộn cà phê, bạn cần chuẩn bị 3 loại hạt cà phê gồm có: Robusta, Arabica, hạt cà phê trung hòa giữa 2 loại trên. Tùy theo hương vị và khẩu vị của khách hàng mà bạn chọn tỷ lệ phối trộn phù hợp. Bạn có thể áp dụng tỷ lệ 70 : 30 hoặc 30 : 40 : 30.

  • Tỷ lệ 70% Arabica : 30% Robusta thì cà phê sẽ có vị cân bằng, đắng dịu, hậu vị chua thanh.
  • Tỷ lệ 70% Robusta : 30% Arabica thì hương vị cà phê đắng vừa và vị chua nhẹ.
  • Tỷ lệ 80% Arabica : 20% Robusta thiên về vị chua thanh, đắng nhẹ.
  • Với tỷ lệ 30% Arabica : 40% Robusta : 30% cà phê trung hòa thì vị cà phê sẽ đậm đà, hòa quyện và mới lạ.

Với cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta mà Tafa chia sẻ, hy vọng bạn sẽ thu thập được nhiều kiến thức bổ ích và phục vụ tốt cho công việc pha chế của mình.