Hướng dẫn cách xay hạt cà phê chuẩn bạn nên biết

Rang xay cà phê là một trong những yếu tố quan trọng nhất đến hương vị cũng như chất lượng của hạt cà phê. Tùy thuộc vào khả năng, vào cảm nhận và cả kinh nghiệm của người rang, mà cà phê sẽ có mùi và hương vị khác nhau ( đặc biệt không dùng thêm phụ liệu, chỉ rang đơn thuần ). Vậy rang xay cà phê như thế nào cho “chuẩn”? Hãy tham khảo bài viết sau đây của chúng tôi để tìm câu trả lời nhé!

Chọn nguyên liệu

Để có được cách xay cafe hạt ngon đúng điệu thì điều đầu tiên bạn cần phải lưu ý đó là lựa chọn nguyên liệu cafe đúng chuẩn. Nguyên liệu cafe có vai trò quan trọng quyết định đến việc xay cafe ngon hay không. Nếu bạn không biết lựa chọn cafe và chọn phải những hạt cafe kém chất lượng, cafe giá rẻ thì chẳng những việc xay cafe thất bại mà còn có thể gây nguy hại đến sức khỏe của bạn. Ngoài ra, bạn cần phải lưu ý những vấn đề sau nữa khi lựa chọn nguyên liệu cafe:

Chọn cafe sạch

Bạn nên lựa chọn các loại cafe ngon, sạch và rõ nguồn gốc xuất xứ tại những cơ sở, công ty bán hạt cafe uy tín, chất lượng. Bạn cũng có thể tìm mua cafe tại nhà vườn hoặc các hãng cafe nổi tiếng trong và ngoài nước. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều những loại cafe kém chất lượng, làm giả, làm nhái như cafe pin đang làm nhiều khách hàng “nghiện” cafe hoang mang.

Sạch và rõ nguồn gốc xuất xứ tại những cơ sở

Không nên chọn một loại cafe để pha cafe

Thường thì cafe có rất nhiều loại và mỗi loại đều có hương vị khác nhau. Có loại rất đắng, nhưng có những loại lại có mùi vị rất cafe, còn có những loại lại có vị béo…Chính vì vậy, để có cách pha chế cafe ngon nhất thì bạn nên trộn 3 – 5 loại cafe đặc trưng khác nhau bằng cách sử dụng máy xay cafe mini xay cafe hạt mỗi loại, sau đó trộn lẫn lại với nhau trước khi pha, như vậy sẽ giúp tách cafe của bạn thơm ngon đúng điệu.

Bạn nên lưu ý các bước trong khi xay cafe hạt

Để quyết định việc xay cafe hạt có chuẩn bài hay không thì lựa chọn nguyên liệu đúng cách thôi là không đủ, trong khi xay cafe thì bạn còn cần phải lưu ý những điều quan trọng sau:

Vệ sinh máy xay cafe hạt

Cafe thường có chất béo, bởi vậy, sau khi xay xong cafe, bạn không nên vệ sinh máy xay cafe hạt bằng cách rửa nước. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng trong cách xay cafe hạt. Vì rửa bằng nước sẽ khiến máy không sạch, để lâu sẽ dẫn đến máy bị hôi và có mùi cũ.

Nếu muốn vệ sinh máy sau khi xay, bạn chỉ cần đơn giản, sử dụng bàn chải khô chà sạch phía bên trong và bên trên của máy

Không chỉ riêng máy xay cafe hạt, mà dùng bất kì dòng máy xay cafe nào như: Máy xay cafe công nghiệp, máy xay cafe mini, máy xay cafe bằng tay, máy xay cafe cũ thì bạn cũng nên vệ sinh thật sạch máy trước khi xay mẻ cafe tiếp theo.

Nên vệ sinh thật sạch máy trước khi xay mẻ cafe tiếp theo.

Không nên xay cafe hạt quá to hoặc quá nhỏ

Bạn không thể tùy hứng xay cafe theo ý muốn của mình. Bạn nên lưu ý rằng nếu xay hạt cafe quá to sẽ không gợi hết lên được mùi thơm cũng như làm nhạt vị cafe đi. Nhưng, bạn cũng không thể xay cafe quá mịn, vì khi pha sẽ quá đắng và tạo thành nhiều lớp bột gây khó chịu khi uống.
Tùy vào từng loại hạt cafe mà bạn sẽ lựa chọn cách xay cafe hạt theo đúng chuẩn để mang lại đúng hương vị cafe mình mong muốn.

Công đoạn xay

Xay hạt là công đoạn vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê. Dưới đây là những lưu ý khi xay hạt cà phê cho các bạn tham khảo nhé!

  • Hạt cafe thường có chứa chất béo, do đó sau khi xay bạn không nên rửa bằng nước mà chỉ nên dùng bàn chải sau đó chà sạch phía trên và bên trong vì nếu có nước vào để lâu ngày sẽ dẫn đến có mùi cũ, ảnh hưởng đến chất lượng trong cách xay cafe hạt.
  • Một chú ý đến cách xay cafe hạt là không nên xay to quá khi pha sẽ không dậy được hết hương thơm của hạt và vị của cafe chưa đủ đậm. Tuy nhiên, cafe cũng không nên xay mịn quá vì khi pha sẽ quá đắng, có nhiều bột theo nước vào ly cafe làm hỏng vị của cafe. Do đó tùy vào từng loạt hạt cafe mà bạn nên lựa chọn cách xay cafe hạt phù hợp.
  • Với đặc điểm hạt cafe chỉ được bảo quản tốt nhất khi để nguyên hạt, nên nếu cafe dạng bột hút ẩm mạnh sẽ khó bảo quản được lâu và thường mau phai hương vị. Do đó để có thể thưởng thức một ly cafe với đầy đủ hương vị của nó bạn nên pha ngay sau khi được xay ra. Hãy chú ý để thực hiện cách xay cafe hạt khi cần thiết nhé!

Xay hạt là công đoạn vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến hương vị của cà phê

Chọn máy xay cà phê phù hợp

Trước đây mọi người thường dùng công cụ xay cà phê cầm tay đòi hỏi nhiều sức lực hơn. Hiện nay với sự phát triển của công nghệ có những máy xay cà phê khi xay hạt sẽ đơn giản hơn với những chiếc máy xay lưỡi với công suất cao, có khả năng xay nhuyễn các loại hạt cafe.

Trong bất kỳ trường hợp nào dù bạn có bận rộn bạn cũng có cách xay cafe hạt ngon để pha chế những cốc cà phê đúng điệu. Bạn nên lựa chọn mua máy xay ở những địa điểm bán hàng uy tín, đảm bảo chất lượng và có khả năng tạo ra những loại cafe bột phù hợp với yêu cầu mà bạn đặt ra.
Khi sử dụng máy để xay cafe bạn cần xay nhanh để cà phê không bị đắng khi tiếp xúc với không khí lâu. Bạn có thể tham khảo thêm những lưu ý trong cách pha cà phê latte ngon hoàn hảo.

Đây là những lưu ý khi bạn sử dụng máy xay trong cách xay cà phê hạt ngon. Xay hạt không hề khó bạn chỉ cần một chút khéo léo bạn là thể tạo ra được những loại bột yêu thích cho bản thân mình. Hy vọng bài viết giúp bạn có thêm những lưu ý trong cách xay cà phê hạt ngon và đơn giản hơn tại ngôi nhà của bạn.