Những thông tin thú vị về hạt cà phê Arabica
Nếu là một người uống cafe sành điệu thì có lẽ đã rất nhiều lần bạn thưởng thức qua hương vị dịu nhẹ, thơm nồng của dòng cà phê Arabica. Arabica là cái tên thân thuộc thường góp mặt trong ly cà phê hằng ngày của người dân Việt. Vậy Café Arabica có gì đặc biệt? Hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Cà phê Arabica là gì?
Cà phê Arabica hay còn được gọi là cây cà phê Chè
Đặc điểm của Café Arabica?
Cà phê arabica có vị chua, màu nâu nhạt trong trẻo của hổ phách
Cà phê Arabica trồng ở đâu?
Tại Việt Nam, như đã nói ở trên cà phê Arabica lại là loại cà phê ít được trồng hơn so với Robusta. Thống kê trên cả nước chỉ có khoảng 35.000 ha cà phê Arabica, tập trung chủ yếu ở Lâm Đồng, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Nghệ An, Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên. Địa hình càng cao, khí hậu càng lạnh hơn, càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo. Và vùng ngoại ô thành phố Đà Lạt (Cầu Đất) với những “chỉ số vàng”: Cao đến 1.500 m, khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ không vượt quá 33 độ trong năm, nhiệt độ cực tiểu khoảng 5 độ, đây được coi là thiên đường cà phê Arabica. Hiện tại, theo ước tính thì tổng diện tích trồng cà phê ở Cầu Đất thành phố Đà Lạt là khoảng 1500 ha. Mỗi ha cà phê trồng cho thu về 10 – 18 tấn cà phê tươi, sau khi xử lý được 4 tấn cà phê nhân. So với các tỉnh thành khác thì Đà Lạt cũng là vùng sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước ta.
Thu hút bởi vị chua thanh tao và đắng nhẹ, cùng hương cà phê phong phú với sự kết hợp của trái cây tươi, vị ngọt của mật ong nên Cà phê Arabica từ Cầu Đất rất được lòng nhiều khách du lịch. Arabica Cầu Đất – Đà Lạt cũng là 1 trong 7 loại cà phê được thương hiệu cà phê nổi tiếng thế giới là Starbucks Coffee lựa chọn để đưa vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Cà phê arabica cầu đất – Đà lạt là một trong những loại cà phê được Starbuck Coffee đưa vào chuỗi cung ứng toàn cầu
Thu hoạch và chế biến Café Arabica như thế nào?
Để có được thành phẩm cà phê Arabica rang xay cho những tách cà phê “đê mê” khó cưỡng lòng người thì trái cà phê Arabica cũng phải trải qua những công đoạn thu hoạch cũng như chế biến công phu.
Đầu tiên trái cà phê Arabica sẽ được thu hái thủ công và chọn lọc ra những hạt tốt nhất, đạt chuẩn nhất, không chứa tạp chất. Sau đó sẽ mang những hạt cà phê tươi này đi phơi khô, quá trình phơi khô diễn ra trong 25 đến 30 ngày để độ ẩm có trong hạt cà phê giảm xuống chỉ còn 12 đến 13%. Tiếp đến hạt cà phê khô sẽ được mang đi xay bằng máy xay nhân cà phê để tách lấy nhân và trấu (vỏ cà phê khô). Cà phê khô sau đó sẽ được các điểm thu mua cà phê trong tỉnh thành thu mua lại và mang đi chế biến.
Để tạo nên một ly Café Arabica làm say lòng người với hương vị độc đáo đặc trưng thì nó cũng phải trải qua các giai đoạn chế biến rất riêng biệt. Trong quy trình chế biến cà phê Arabica, người ta thường áp dụng 3 phương pháp phổ biến đó là: Chế biến khô, chế biến ướt và chế biến bán ướt.
- Chế biến khô: Cà phê Arabica sau khi chín đỏ sẽ được thu hoạch như rên, sau khi thu được phần nhân khô thì sẽ lấy phần nhân này mang đi rang xay.
- Chế biến ướt: Không giống chế biến khô, Café Arabica ngay sau khi thu hoạch sẽ được cho vào nước để rửa sạch sau đó mang đi sát vỏ rồi ngâm vào nước để ủ cho lên men. Khi các chất nhầy từ phần thịt giữa vỏ và hạt nhân cà phê được loại bỏ hoàn toàn thì sẽ kết thúc quá trình lên men. Sau đó cũng mang nhân đi phơi khô cho đến khi đạt đến độ ẩm thích hợp thì mang đi rang xay.
- Chế biến bán ướt: Hay còn gọi là chế biến mật ong. Cách này đơn giản hơn chế biến ướt. Theo đó hạt cà phê sẽ được ngâm ủ với thời gian ngắn hơn để lưu lại chất nhầy trong phần thịt quả sau đó đem phơi khô. Sở dĩ gọi là chế biến mật ong là bởi vì sau khi chế biến thì hạt cà phê nhân bán ướt sẽ có màu vàng như mật ong.
Bằng 3 cách trên người ta sẽ thu được những hạt nhân cà phê khác nhau và sau khi rang xay cũng sẽ có mùi vị đặc trưng khác nhau. Nhưng nói chung hương vị của những ly cafe Arabica đều rất thơm ngon, tuyệt hảo. Tuy nhiên để có được điều này thì bạn cũng đừng nên bỏ qua phương pháp cách rang hạt nhân cà phê đúng cách. Cũng giống như những loại cà phê khác, hạt nhân Arabica khi rang bạn có thể rang bằng chảo, rang bằng máy, rang bằng lò vi sóng,… Và dưới đây là 4 bước rang cà phê Arabica không thể thiếu:
- Chắt lọc những hạt nhân to, đạt tiêu chuẩn về màu sắc.
- Rang thử nghiệm với số lượng nhỏ để thử chất lượng.
- Bắt tay vào rang cà phê chính thức với số lượng lớn.
- Hãy làm nguội cà phê bằng cách nhanh nhất để giữ hương thơm lâu.
Áp dụng 4 bước trên đây là bạn đã hoàn tất xong quá trình rang xay cà phê. Tuy nhiên cần lưu ý điều chỉnh thời gian, nhiệt độ sao cho hợp lý để có được cà phê rang xay chất lượng nhất nhé!
Hương vị của Một số loại hạt Café Arabica nổi tiếng
Typica
Typica là một những loại giống hạt cà phê arabica
Bourbon
Cà phê bourbon được trồng ở nơi cao, quả gốc có màu đỏ sau này giống còn có quả màu cam, vàng
Catimor
Cà phê Catimor có ưu điểm là mắc bệnh rụng lá nên cho năng suất cao
Moka
Cà phê arabica moka có hạt to tròn, lớn đẹp
Mùi thơm sang trọng và quý phái cùng hương vị thanh tao, tao nhã đã khiến cafe Arabica chinh phục hoàn toàn những con người sành điệu cà phê nhất. Hy vọng là với những thông tin hữu ích về Café Arabica trên đây sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức mới mẻ về giống cà phê mà bạn đang quan tâm này nhé. Chúc bạn khởi đầu một ngày mới tràn đầy hứng khởi bên tách Café Arabica yêu thích của mình!