Mẹo Pha Cà Phê Bằng Bình Moka Không Bị Cặn

Rất nhiều bạn tỏ ra bất mãn khi vừa mới tậu Moka Pot về nhưng khi dùng lại nhận được một ly cà phê đựng cặn. Đừng vội đổ lỗi cho sản phẩm, hãy xem lại tất tần tật những điều sau xem mình đã sai ở đâu bạn nhé.

Moka Pot là gì? Cấu tạo và nguyên tắc hoạt động.

Moka Pot được ví dụ một máy pha cà phê cỡ nhỏ, thiết kế khá thuần tuý tiện dụng. Tuổi thọ của Moka Pot hầu như được review khá cao, vì biết cách dùng và bảo quản thì thật sự không có gì để hư cả.

Ấm pha cà phê Moka

Cấu tạo của Moka Pot

Với cấu tạo 3 phần đơn giản:

  1. Hộc đựng nước
  2. Khay đựng cà phê thành phẩm
  3. Phần ấm trên đựng cốt cà phê.

Cấu tạo Moka Pot

Nguyên tắc hoạt động của Moka Pot

  • Cho nước sạch vào hộc đựng nước.
  • Đặt khay đựng cà phê thành phẩm lên, cho cà phê vào khay nén nhẹ.
  • Lưu ý: cà phê bột không xay quá nhuyễn.
  • Vặn phần ấm trên chặt tay.
  • Đặt lên bếp đun, (bếp điện từ, bếp ga, hồng ngoại, bếp gang điện, bếp cồn…), chỉnh nhiệt độ nhỏ vừa.
  • Khi nước đủ nóng hơi nước bốc lên qua lớp cà phê mang cà phê tràn ra phần trên của ấm kèm theo lớp bọt mỏng.
  • Rót cà phê và thêm đường, sữa...tùy khẩu vị mỗi người.

Lý do tại sao dùng Moka Pot bị cặn

Cà phê mộc rang chưa đậm

Theo chuyên gia về cà phê James Hoffmann, hạt cà phê mộc nếu như rang nhẹ sẽ với độ axit cao hơn và hạn chế dùng loại cà phê này cho Moka Pot.

Bên cạnh ấy cà phê được rang đậm hơn sẽ mang hương vị phong phú và đậm đặc. Điều này, góp phần khiến cho nổi trội hương vị cho tách cà phê kiểu Espresso.

Xem thêm: Pha Cà Phê Chồn Bằng Bình Moka

Cà phê mộc xay chưa đúng kích thước tiêu chuẩn

Kích thước xay hạt cà phê cho Moka Pot cũng là vấn đề tiên quyết chất lượng của ly cà phê. Nếu xay quá thô thì cốt cà phê sẽ nhạt, loãng, còn xay quá mịn thì cà phê sẽ đắng chát.

Như vậy, kích thước cà phê xay dùng cho bình Moka là loại mịn vừa, mịn hơn cà phê pha phin (medium lớn medium-fine) và thô hơn loại cà phê pha máy.

Tốt nhất, nên sắm cà phê nguyên hạt và tự xay khi dùng, để bảo đảm độ thơm ngon và chuẩn kích thước cho bình Moka.

Đun tại nhiệt độ quá cao

Khi dùng bình Moka, hạn chế để nhiệt độ quá cao dẫn tới phun mạnh trào cặn và cháy khét cà phê cũng như dụng cụ. Lưu ý, đun nhiệt độ vừa phải, nếu như dùng bếp điện YQ105 thì cần phải chỉnh tại mức 3 là thấp nhất. (Kinh nghiệm khi pha bằng bình Moka, cần phải dùng nước nóng sẵn để đun thì cà phê sẽ thơm hơn)

Nén cà phê quá chặt, hoặc cho lượng cà phê quá ít

Khi bạn nén cà phê chặt tay thì hơi nước đẩy lên cà phê nở ra dẫn tới nghẹt lưới thoát không trào lên được. Còn trường hợp cho cà phê quá ít thì áp suất đẩy lên sẽ đẩy luôn cặn cà phê lên trên dẫn tới cốt cà phê đục và lẫn cặn.

Vì thế, khi cho cà phê vào khay đựng cần phải cân đối lượng cà phê tạo khoảng trống nhẹ để cà phê nở ra. Sau vài lần pha, chắc chắn bạn sẽ có được một công thức chuẩn chỉnh cho một ly cà phê ngon bằng Moka Pot.

Lưu ý vệ sinh bảo quản sau khi dùng Moka Pot

  • Dùng một loại khăn để vặn bầu đựng nước của bình Moka (vì bình Moka sau khi đun sẽ rất nóng)
  • Rửa bình Moka trong vòi nước cho sạch phần bã cà phê
  • Tách từng bộ phận của Moka Pot ra để vệ sinh và để ráo

Mua Moka Pot tại đâu uy tín

Hiện nay, với nhiều địa điểm bán bình Moka nhưng làm sao chọn được nơi uy tín để mua.

Tafa.vn là một gợi ý cho những bạn với ý định tìm hiểu về Moka Pot, tại đây một số bạn được tư vấn kỹ càng trước khi mua hàng, được đổi hàng miễn phí nếu như lỗi từ nhà cung cấp, đôi khi lại được ưu đãi siêu hấp dẫn.

Chúc các Bạn có được một ly cà phê ngon bằng bình Moka!

{{https://tafa.vn/collections/am-moka}}

Có thể bạn quan tâm