Top 3 vùng trồng cà phê Arabica nổi tiếng nhất tại Việt Nam

Bạn là người đam mê cà phê và thích hương vị cà phê Arabica. Chắc hẳn bạn đã từng bị hấp dẫn bởi hương thơm nồng nàn và vị chua ngọt nhẹ quyết rũ. Cùng một giống cà phê những mỗi vùng sẽ cho ra bạn một vị cà phê riêng biệt. Bạn phải tinh tế cảm nhận bạn mới nhận ra được sự khác biệt thú vị này. Hôm nay, trong bài viết này Dacco Coffee sẽ giúp bạn tìm hiểu sau hơn về 3 vùng trồng cà phê Arabica nổi tiếng ở Việt Nam. Giống cà phê đang được rất nhiều khách hàng ưa chuộng.
 
Cây cà phê ở Việt Nam đã có mặt từ thế kỷ 19. Nó đang tiếp tục chặng đường phát triển bản thân của mình cho đến tận ngày hôm nay. Nhờ đó mà Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê A lớn nhất thế giới. Trung bình/năm khoản 1.700.000 tấn. Trên lãnh thổ Việt Nam có tới 600.000 ha trồng cà phê thì chỉ có khoản 56.000 ha là giống cà A. Giống cà này chủ yếu được trồng ở Thừa Thiên Huế, Lâm Đồng, Quảng trị, Sơn La,.. Bởi vậy, cà phê này được đánh giá cao hơn các dòng cà phê khác.

Cây cà phê Arabica trồng ở độ cao trên 1500m sẽ có hương vị phong phú vượt trội.

Đà Lạt – miền đất hứa của cà phê Arabica

Cà phê Arabica Cầu Đất rất nổi tiếng bởi hương vị quyến rũ, bở nó sở hữu mọi điều kiện từ thiên nhiên ban tặng để cho ra một loại cafe tuyệt vời.

Khi nhắc đến những vùng đất trồng cà phê ở nước ta thì người ta sẽ nghĩ ngay đến Tây Nguyên, hay còn gọi là Cao nguyên trung phần. Bởi lẽ nơi may mắn được tạo hóa ban cho diện tích đất đỏ bazan trù phú nên có nhiều loại cây được trồng ở đây.

Loại cà phê này được trồng ở các huyện như Đơn Dương, Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh và một số vùng ngoại thành của thành phố Đà Lạt được người thưởng thức cà phê đánh giá là có giá trị cao nhất Việt Nam. Thậm chí, hương vị của nó sánh ngang với cà phê ngon nhất thế giới đó là Arabica Bourbon (Moka).

Đà Lạt được coi là “thiên đường” cà phê Arabica nhờ có những “chỉ số vàng” như về độ cao 1.500 m so với mặt nước biển, có khí hậu ôn đới mát quanh năm. Đồng thời nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ và nhiệt độ cực tiểu 5 độ. Cho nên, những hạt cà phê được thu hái ở nơi đây là sản lượng mang đến giá trị cao về kinh tế.

Cà phê Arabica Cầu Đất rất nổi tiếng

Điện Biên, Sơn La

Rất ít tín đồ yêu thích cà phê biết rằng miền Bắc cũng có nộng trại cà phê chất lượng tốt. Có lẻ là dò đa phần cứ nhắc đến cà phê là hình ảnh vườn cà phê thường gắn liền với vùng đất Tây Nguyên. Trên thực tế cho biết rằng là do khí hậu lạnh từ hiện tượng gió mùa Đông Bắc. Kèm theo lượng mưa lớn ở các tỉnh miền núi phía Bắc lại là lợi thế cho sự phát triển giống cà phê Arabica. Nổi trội là 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên đã chăm sóc và nuôi trong thành công giống cà này. Với địa hình cao cùng đất đỏ rất thích hợp cho cây cà phê.
Giống cà trồng ở đây được nhận nhiều lời khen từ các khách hàng quốc tế. Bởi có thổ nhưỡng tương tự vùng Sao Paulo của Brasill. Tính đến hiện nay, Sơn La và Điện Biên đang được quan tâm quy hoạch để phát triển những giống cà Arabica mới. Đêm lại chất lượng và giá trị cao. Hướng đến trong tương lai sẽ là vùng Arabica trọng điểm của Việt Nam.

Giống cà trồng ở đây được nhận nhiều lời khen từ các khách hàng quốc tế

Quảng Trị và Nghệ An vùng đất có cà phê Arabica với hương thơm sâu lắng

Nếu nói đến vùng đất trồng cà phê Arabica nhiều thì không thể bỏ qua hai nơi này.  Khu vực Trung bộ nước ta cũng có những vùng đất như: Khe Sanh (Quảng Trị) và Phủ Quỳ (Nghệ An) rất thích hợp với loại cà phê Arabica. Trong đó, đặc biệt là giống Catimor (loại được lai giữa chủng Caturra với Hybrid de Timor). Cùng thuộc trong họ Arabica, tuy không có vị ngọt đậm chất như Bourbon nhưng Catimor lại có hương thơm sâu lắng và vị chát, mặn cực tuyệt.

Ngày nay, ngoài những giống Arabica truyền thống đã được trồng từ trước thì mới đây, Viện Khoa học Kinh tế Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên đã lai tạo ra nhiều giống cà phê Arabica cho năng suất và chất lượng cao. Trong đó thì hai giống lai TN1, TN2 mang đến năng suất cao và chất lượng tốt đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho phép khu vực hoá canh tác. Giống cà phê Arabica lai mới này có đặc tính cây sinh trưởng khỏe và phân cành nhiều. Năng suất đạt khoảng 4 – 5 tấn cà phê nhân/ha, kích cỡ hạt lớn, có trọng lượng 100 nhân trên 15 – 17gram và kháng cao đối với bệnh gỉ sắt…

Không phải tự nhiên mà những từ khóa như cà phê Arabica, cà phê Robusta, cà phê Sơn La  … được tìm kiếm nhiều đến vậy.  Trong đó cà phê Arabica của Việt Nam rất được các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới ưa chuộng. Thưởng thức 1 tách cà phê hương vị đậm đà Arabica thì còn gì bằng.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn chọn được nguồn cà phê ngon, chất lượng nhất để thưởng thức mỗi ngày. Cà phê- người bạn đồng hành không thể thiếu trong cuộc sống!