Trà Cascara Coffee là gì? Hướng dẫn cách pha trà Cascara Coffee ngon
Cascara thực chất là vỏ thịt quả cà phê được phân tách bằng tay và được sấy khô, thường được sử dụng như một loại đồ uống giải nhiệt hoặc có thể coi đó là một loại trà hoa quả. Các bạn đừng lầm tưởng vì Cascara làm từ vỏ quà cà phê nên có hương vị như cà phê. Thực chất, Cascara có hương vị rất thơm vị chua, ngọt như ô-mai hay thậm chí còn lầm tưởng đó là vị của hoa Atiso.
Trà cà phê Cascara là gì?
Cascara thực chất là vỏ thịt quả cà phê được phân tách bằng tay và được sấy khô, thường được sử dụng như một loại đồ uống giải nhiệt hoặc có thể coi đó là một loại trà hoa quả. Các bạn đừng lầm tưởng vì Cascara làm từ vỏ quà cà phê nên có hương vị như cà phê. Thực chất, Cascara có hương vị rất thơm vị chua, ngọt như ô-mai hay thậm chí còn lầm tưởng đó là vị của hoa Atiso
Quê hương của Cascara ở Yemen, nó đặc biệt phổ biến với một loại đồ uống được gọi là Qishr – một thức uống nóng được làm từ Cascara thêm chút gia vị gừng và đôi khi quế hoặc nhục đậu khấu. Trong thực tế nó thậm chí còn phổ biến hơn cà phê ở đất nước này bởi vì nó có giá rẻ hơn cà phê.
Cách để tạo ra trà cà phê Cascara
Không phải vỏ quả cà phê nào cũng có thể làm trà Cascara
Phương pháp tạo ra một bình trà cà phê Cascara tuyệt ngon
Qua nghiên cứu và tìm tòi, mình rút ra có 3 cách để pha Cascara:
- Ngâm ủ lạnh – Cold Brew Cascara
- Đun Cascara – cách này ngon nhất nè, nhưng hơi kì công
- Pha Cascara với nước nóng – cách này chuẩn như pha trà
Trà Cascara ủ lạnh.
Đây là một phương pháp có lẽ là vô cùng đơn giản cho nhưng ai lười biếng nhé! Và mình là một đứa siêu lười luôn:
- Chuẩn bị nguyên liệu Cascara
- Chuẩn bị bình ủ. Bạn có thể sử dụng French Press hoặc là Bình ngâm Hario, Chemex thì càng tốt.
- Nước uống thường hoặc nước đã ướp lạnh.
Thường mình hay sử dụng tỉ lệ 1:15 vì khá là hợp gu uống của mình. Các bạn cũng có thể thử 1:10 hoặc 1:20 tùy ý nhé. Sao cho mình cảm thấy ngon là được:
- Mình sẽ cân 30g Cascara – Bây giờ mới thấy có cái cân tiểu li cũng làm được nhiều việc quá! À quên bên mình có mấy cái cân giá rẻ dùng cũng ngon luôn, cực thích hợp cho bạn nào ngại bỏ ra khoản tiền lớn lớn để mua cân Hario
- Bỏ vào bình ủ, Khá đa dụng mà lại rẻ. Không pha Cascara thì mình có thể pha Coffee Cold Brew uống cũng bá cháy luôn.
- Thêm 450ml nước (bạn hãy thêm theo tỷ lệ bạn mong muốn)
- Đậy nắp kín, lắc đều để Cascara ngấm nước rồi để vào tủ lạnh.
- Sau 24h lấy ra lọc vỏ Cascara
- Thưởng thức
Thường cách này mình sẽ không thêm nếm gì cả. Do đó vị nó khá là nguyên bản nhưng cái vị nó đã đời lắm đó! chua chua của cam cùng hậu vị khá ngọt. Cho thêm tí đá cục vào nữa thì miễn chê.
Đậy nắp kín, lắc đều để Cascara ngấm nước rồi để vào tủ lạnh
Cách đun Trà Cascara
- Cascara – 10g
- Đường vàng hoặc đường phèn: 1 muỗng 10g x 2 (Nếu không có thì vẫn có thể dùng đường Trắng, pha 2 lần nên cần 2 muỗng).
- Hoa hồng tươi, Hoa Nhài, Hoa Cúc, Hoa Thanh Trà,… Tùy vào sở thích cũng nhưng sự sáng tạo của bạn. Lưu ý: Mình mới thử mấy hương vị đó thôi nhé
- Mật ong (Nếu có mật ong từ hoa cà phê thì càng tốt).
- Quế thanh khô hoặc Quế tươi.
Cách làm:
- Rửa sạch Cascara nhé! Vì trong suốt quá trình phơi có thể có côn trùng đó.
- Bỏ 10gr Cascara vào nồi nhỏ đã rửa sạch
- Cho đường vô nồi cùng với Cascara. Lúc này, đường là chất xúc tác giúp cho Cascara có vị chua thanh của nước táo hay chanh cam.
- Đổ 400ml nước vô nồi đã có Cascara và Đường.
- Đun nhỏ lửa trên bếp gas, bếp từ hay bếp điện, tùy việc bạn đã chuẩn bị ấm điện hay nồi/xoong. Nếu bạn thích vị quế thì quế cũng được cho từ lúc nước nguội, cùng với Cascara và đường.
- Khi nồi Cascara sôi chừng 3-4 phút, bạn có thể thả 1 trong những loại hoa mà bạn yêu thích (kể trên) vô nồi, chờ thêm 1 phút rồi đổ ra bình đựng, nếu có thể, bình đựng có thể kèm vài cánh hoa hồng/ hoa nhài và lưu ý, cánh Hồng hay tường vi tươi có thể ăn được trong lúc bạn uống Cascara luôn nhé. Nếu bạn muốn thêm mật ong, bạn có thể bỏ mật ong vô bình đựng, hoặc trực tiếp vô ly uống, trước khi rót Cascara vô ly.
Kết luận: Vậy là bạn có Cascara nước 1: 400ml để thưởng thức.
Nhưng………..
Bạn đừng đổ vỏ Cascara đi vội, vì nước 1, giống như tất cả các loại trà khác, đều chưa thực sự ngon. Hãy lặp lại các bước như trên, bạn sẽ có thêm 400ml nước Trà Cascara thần thánh. Nước Cascara này mới thể hiện đặc trưng Trà Cascara nè.
Vậy là, chỉ với 10g Cascara, cộng thêm vài phụ liệu khác, bạn có tới 800ml Trà Cascara để thưởng thức hoặc nhâm nhi cùng bạn bè rùi.
Gần như là phương pháp tối ưu nhất để có thể chiết xuất
Pha Trà Cascara với nước nóng
- Cascara – 20gr
- Chanh vàng, dâu tây, nhãn hoặc vải nhé( nhớ bỏ hột đi nhá) ,… Tùy vào sở thích cũng nhưng sự sáng tạo của bạn. Lưu ý: Mình mới thử mấy hương vị đó thôi nhé
- Mật ong (Nếu có mật ong từ hoa cà phê thì càng tốt).
- Bình ủ Cascara
- 600ml nước sôi ở nhiệt độ 90°C. Nếu không có nhiệt kế bạn có thể đun sôi và mở nắp khoảng 30s nhé!
- Bình đựng 600ml
- Rửa sạch Cascara
- Bỏ 20gr Cascara vào bình ủ có nắp
- Rót 600ml nước sôi vào và ủ khoảng 3 phút
- Khi ủ xong bây giờ việc của bạn phải làm là loại bỏ vỏ Cascara. À quên nhớ chuẩn bị bình đựng, và bỏ thêm một vài viên đá vào bình nhé!
- Thả những lát chanh vàng, dâu tây, nhãn, và một chút mật ong vào. Khuấy đều cho các hương vị hòa quyện vào nhau. Bây giờ bạn đã có một bình Cascara bá đạo cho mình rồi!
Vị tươi mới của Cascara cùng hương vị chua thanh của chanh, dâu tây, chút ngọt ngào của mật ong.
Phương pháp này gần như một món trà hoa quả đó
Quá tuyệt vời phải không nào! Giờ đây, bạn đã biết cách để pha cũng như thưởng thức Cascara thần thánh này rồi đó. Hãy cho mình nhận xét đánh giá ở cuối bài viết nhé! À nếu bạn nào có cách pha Cascara khác hay hơn, tuyệt vời hơn nữa thì đừng ngại chia sẻ nhé.