Cà phê sữa đá Việt Nam đã nổi tiếng như thế nào?
Vào những năm thế kỷ thứ 19, người Việt Nam đã bắt đầu thưởng thức cà phê. Tuy nhiên cho đến bây giờ vẫn chưa biết ai là người đầu tiên sáng tạo ra món cà phê sữa đá. Không chỉ riêng người Việt Nam mà các đoàn đại sứ, nguyên thủ quốc gia, các tờ báo nổi tiếng trên thế giới đều quan tâm đến thức uống này. Điển hình là khi tổng thống Mỹ công du đến Hà Nội, ông đã liên tục nhắc đến món cà phê sữa đá đặc trưng này. Thủ tướng Canada khi đến thăm Thành Phố Hồ Chí Minh cũng không quên thưởng thức món cà phê sữa đá. Bên cạnh đó, các tờ báo nổi tiếng như CN Traveler đã bình chọn cà phê sữa đá là thức uống không thể bỏ qua khi đến Việt Nam. Cà phê sữa đá của Việt Nam còn được trang Bloomberg bình chọn là 1 trong 10 món cà phê độc đáo nhất thế giới.
Chỉ bấy nhiêu đó thôi cũng đủ hiểu được giá trị của món cà phê sữa đá Việt Nam của mình rồi.
Vậy Bạn đã biết cách pha cà phê sữa đá ngon nhất chưa?
Chắc chắn Bạn đã từng thưởng thức một ly cà phê sữa ngon, nhưng để pha một ly cà phê sữa đậm đà tròn vị có lẽ Bạn chưa có công thức đặc biệt cho riêng mình.
Chuẩn bị nguyên liệu
. 25g cà phê (2-3 thìa)
. 2-3 muỗng sữa đặc (tỉ lệ 1:1)
. 100ml nước sôi 90-96 độ C
. Phin nhôm
. Ly cà phê
. Muỗng
. Đá viên
Tỉ lệ pha cà phê sữa bằng phin
Tỉ lệ cà phê và sữa đặc 1 : 1
Tỉ lệ cà phê và nước 1 : 3.5
Đây là tỉ lệ tham khảo, Bạn có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị để cho ra được ly cà phê sữa ưng ý
Các bước pha cà phê sữa ngon
1. Tráng nước nóng cho các vật dụng phin, ly, tách
2. Cho sữa đặc vào ly
3. Cho cà phê vào phin trải đều thành mặt phẳng, để phin lên ly và dùng miếng nén nén vừa tay để cà phê chảy chậm và không nghẽn nước
4. Nước đun sôi để 1-2 phút cho về nhiệt độ lý tưởng 90-96 độ C, rót 1 ít cà phê vào để ủ. (Hoặc Bạn có thể lấy phin đặt lên nắp phin đã rót nước vào nắp để cà phê thẩm thấu từ dưới lên, việc này giúp cà phê nở đều và giữ hương thơm)
5. Ủ cà phê 1-2 phút sau đó rót nước cho đầy phin và đậy nắp lại
6. Tầm 3-5 phút cà phê sẽ chảy xong, Bạn khuấy đều cà phê và sữa, có thể dùng nóng hoặc đá theo sở thích.
Trả lời các câu hỏi liên quan chủ đề pha cà phê ngon
Nên dùng phin gì để pha cà phê sữa ngon?
Phin cà phê nhôm là lựa chọn hàng đầu đối với các chuyên gia khắt khe về khẩu vị cà phê. Phin nhôm giữ nhiệt tốt, giúp cà phê ngấm nở đều hơn và chắc chắn sẽ giữ được hương vị nguyên chất của cà phê.
Tham khảo: Phin pha cà phê chuẩn của Tafa.vn
Cách chọn đá pha cà phê ngon?
Đá nên được làm từ nguồn nước tinh khiết sẽ tạo ra những khối đá chuẩn và tan chậm hơn. Đối với cà phê sữa nên chọn đá nguyên khối to tránh cho đá tan nhanh làm loãng cà phê.
Nhiệt độ nước bao nhiêu để pha cà phê chuẩn vị?
Nhiệt độ lý tưởng để cân bằng được hương vị cà phê là vào khoảng 90-96 độ C tương đương 194-205 độ F.
Lưu ý: nếu pha cà phê ở nhiệt độ quá cao sẽ làm cho ly cà phê của Bạn đắng gắt và khét hơn nha.
Nên chọn loại cà phê gì để pha phin ngon nhất?
Cà phê dùng để pha phin ngon nhất là cà phê được rang xong bảo quản từ 3 ngày đến 6 tháng, nếu Bạn thích vị đắng đậm thì nên chọn loại cà phê Robusta, còn khẩu vị Bạn thích thơm chua nhẹ thì nên ưu tiên chọn dòng Arabica. Bên cạnh đó Tafa cũng cho ra một dòng cà phê pha phin cân bằng khẩu vị phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng.
Tham khảo: Cà phê pha phin Gu Tafa
WYSIWYG HTML Editor