Bật mí cách chọn cà phê pha phin và quy trình pha chế để có ly cà phê ngon

Chọn được cà phê ngon và thực hiện đúng quy trình pha chế giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc cho ra một ly cà phê phin chất lượng hoàn hảo. Trong bài viết này, Tafa sẽ giúp bạn chọn được nguồn nguyên liệu chất lượng để pha cà phê, đồng thời hướng dẫn chi tiết quy trình pha chế cà phê phin đúng chuẩn. Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên liệu chất lượng quyết định cà phê ngon

Khi cần chế biến hay pha chế bất kỳ món ăn hay thức uống nào để có được thành phẩm ngon điều đầu tiên chúng ta cần có nguyên liệu sử dụng phải thật chất lượng. Arabica và Robusta là hai giống cafe mà bạn sẽ được giới thiệu rất nhiều khi tìm mua nguyên liệu cà phê.

Giống cafe có trên 100 giống khác nhau, và mỗi giống sẽ có đặc điểm hương vị đặc trưng của mình, dựa trên cây phả hệ cafe, bạn sẽ thấy có 2 nhánh giống cafe lớn đó là Arabica và Robusta.

Khi thử qua 2 loại giống cafe này điều bạn dễ dàng cảm nhận là Arabica sẽ cho bạn 1 vị chua, và hương thơm nồng, có cả hậu ngọt. Robusta lại cho chúng ta 1 cảm nhận mạnh mẽ hơn về vị đậm đà mà nó đem đến, vị đắng sẽ nổi trội không chua nhẹ như Arabica. Bên cạnh đó nồng độ caffeine Robusta khá cao khoảng 3.5% trong khi đó Arabica thất hơn rơi vào khoảng 1.5%.

Với nước ta sản lượng cà phê sản xuất thì Robusta chiếm khoảng 90% sản lượng Arabica chỉ khoảng 10%. Nên vị cafe Robusta đã rất quen thuộc, vậy nên pha cà phê sử dụng 100% là Robusta rất phổ biến.
Tuy vị Arabica có vị chua nhẹ, vị này không được quen lắm với vị cafe phin truyền thống. Nhưng bạn đã biết Arabica lại có hương thơm nổi trội hơn Robusta. Hiện tại đã có nhiều sản phẩm kết hợp giữa hai nguyên liệu này theo nhiều tỉ lệ: 5/5, 6/4. 8/2,... thường là tỉ lệ Robusta nhiều hơn, để có thể lấy được vị đậm của Robusta và hương thơm nồng của Arabica.

Với cùng một loại cafe giống nhau tuy nhiên mỗi nhà rang lại cho ra các sản phẩm khác nhau. Vì mỗi nhà rang sẽ có mỗi cách xử lý mẻ rang theo cách riêng của mình như: thời gian rang, nhiệt độ khi rang, màu rang,...có thể hiểu đấy như một công thức dựa trên kinh nghiệm của nhà rang, từ đó tạo hương vị riêng của mỗi xưởng rang.

Để có được một nguyên liệu ngon ngoài việc chọn được nguyên liệu ưng ý, rất cần một xưởng rang cho ra được sản phẩm đúng với gu thưởng thức của người uống, vị đậm, vừa, hay nhẹ,...

Giống cafe có trên 100 giống khác nhau

Nên chọn loại cà phê nào để pha phin?

Phin là công cụ pha cà phê rất phố biến tại Việt Nam do sự gọn nhẹ, tiện dụng và cũng vì do khả năng làm ra cốc cà phê đậm đà của nó. Nhưng chắc bạn cũng biết, để pha được một cốc cà phê ngon bằng phin không phải là một điều đơn giản.

Có 2 yếu tố chính quyết định hương vị ly cà phê phin của bạn đó là cách pha và loại cà phê mà bạn đang dùng. Về cách pha cà phê phin sao cho ngon thì Tafa sẽ hướng dẫn bạn trong bài viết khác. Còn trong bài viết này, Tafa sẽ giúp bạn chọn ra được loại cà phê phù hợp nhất để pha một cốc cà phê phin chất lượng.

Có 3 loại cà phê chính mà bạn có thể dùng để pha phin, đó là cà phê rang truyền thống, cà phê rang mộc và cà phê đặc sản.

Tafa sẽ phân tích những đặc điểm của từng loại cà phê để bạn có thể đưa ra được lựa chọn phù hợp với bạn nhất, cho dù bạn là một chủ quán cà phê đang muốn tìm loại cà phê uống tạm ổn nhưng giá thành hợp lý, hay bạn là một người đam mê cà phê muốn tìm loại cà phê nào đó ngon khác biệt, hay chỉ đơn giản là bạn cần caffein vào buổi sáng.

Có 2 yếu tố chính quyết định hương vị ly cà phê phin của bạn

Cà phê truyền thống rang mộc

Loại thứ nhất là cà phê rang mộc. Cà phê rang mộc là loại cà phê chỉ được rang bằng nhiệt và bằng kinh nghiệm rang của nhà rang mà không có tẩm ướp hương liệu. Pha phin bằng cà phê rang mộc sẽ cho bạn một cốc cà phê đậm đà hương vị tự nhiên của cà phê.

Cà phê rang mộc thường bao gồm cả 3 loại hạt Robusta, Arabica, Liberica. Robusta sẽ chiếm phần lớn tỷ lệ của hỗn hợp cà phê do vị đậm đà và hàm lượng caffein cao. Arabica được thêm vào với mục đích tạo ra hương thơm dễ chịu cho ly cà phê. Còn Liberica sẽ mang tới độ ngậy do loại hạt này có hàm lượng chất béo và umami cao.

Vì cà phê rang mộc không tẩm ướp hương liệu nên khi rang, các nhà rang sẽ ưu tiện chọn loại cà phê với chất lượng tốt hơn nên giá thành của cà phê rang mộc sẽ nhỉnh hơn cà phê rang truyền thống một chút. Có thể cà phê rang mộc sẽ không có độ sánh ngậy bằng cà phê rang truyền thống, nhưng hương thơm tự nhiên và vị ngọt tự nhiên của loại cà phê này có thể làm hài lòng những người khó tính nhất.

Loại thứ nhất là cà phê rang mộc

Cà phê rang truyền thống

Loại cà phê này được gọi như vậy vì sau khi rang xong, cà phê sẽ được tẩm ướp hương liệu như bơ thực vật, caramel, muối, vân vân… Chính vì được tẩm ướp những loại hương liệu như trên, cà phê rang truyền thống có hương vị và kết cấu tương đối khác với cà phê nguyên chất.

Nếu dùng loại cà phê rang truyền thống để pha cà phê sữa thì khó có loại cà phê nào có thể sánh bằng, vì cốc cà phê nâu của bạn sẽ hội tụ được những hương vị cần có: hương thơm của caramel, vị ngậy của bơ, vị ngọt của sữa đặc và độ sánh trong dung dịch cà phê.

Với thực tế rằng hiện tại phần lớn những thực khách uống cà phê tại các quán đều gọi nâu thì cà phê rang truyền thống là một lựa chọn tốt cho các chủ quán do hương vị đặc trưng của nó và cũng do giá thành phải chăng. Có thể nói giá của cà phê rang truyền thống là “mềm” nhất trong 3 loại cà phê mà Tafa đã đưa ra.

Nhưng cà phê rang truyền thống lại có một nhược điểm trong chính ưu điểm của nó, đó là hương vị. Chính vì được tẩm ướp hương liệu, nên hương vị tự nhiên của cà phê không phải là điểm nổi bật. Và nếu bạn là một người ưa thích những thức uống có hương vị tự nhiên hoặc quán của bạn có khách hàng cao cấp hơn thì đây không phải là lựa chọn cho bạn. Khi đó, bạn nên chọn cà phê rang mộc hoặc ca phê đặc sản.

Cà phê rang truyền thống

Cà phê đặc sản

Cuối cùng là cà phê đặc sản. Cà phê đặc sản là loại cà phê được nuôi trồng và sản xuất dựa trên những tiêu chuẩn khắt khe từ Hiệp hội cà phê đặc sản thế giới và Viện chất lượng cà phê thế giới.

Thời gian gần đây, xu hương thưởng thức cà phê đặc sản đang dần trở nên phổ biến tại Việt Nam do người uống cà phê dân nhận ra vẻ đẹp của loại cà phê này. Cà phê đặc sản đến từ rất nhiều vùng miền trên Thế Giới, và mỗi loại, từ mỗi vùng miền sẽ điều có hương vị tự nhiên, đặc trưng cho vùng miền đó. Cà phê đặc sản sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị về hương vị cà phê trên toàn thế giới.

Với cà phê đặc sản, cốc cà phê phin của bạn có thể mang vị quả mọng, vị socola hay thậm chí vị chanh vàng. Bạn có thể chọn lựa loại cà phê phù hợp với hương vị yêu thích của bạn do cà phê đặc sản rất đa dạng về hương vị.

Nếu bạn là người ưa thích trải nghiệm và có tiêu chuẩn cao cho cốc cà phê của mình thì cà phê đặc sản là lựa chọn số một. Nhưng để pha phin thì cà phê đặc sản có một vài nhược điểm cần để ý tới. Đầu tiên là giá cà phê đặc sản sẽ cao hơn các loại cà phê khác. Thứ hai là dùng phin khó có thể chiết xuất được hết vị ngon mong muốn của cà phê đặc sản.

Đê khắc phục nhược điểm này bạn có thể kết hợp nhiều loại cà phê đặc sản với nhau hoặc chọn loại trộn sẵn từ nhà rang. Ví dụ như tại Tafa, được kết hợp từ các loại cà phê khác nhau là Robusta, Arabica, culi......... Sự kết hợp này giúp cốc cà phê phin của bạn có được những hương vị nổi trội nhất của từng loại cà phê.

Tafa đã nghiên cứu để đưa ra được tỷ lệ phù hợp của mỗi loại cà phê để có thể mang lại sự cân bằng trong hương vị cũng như làm giá thành của loại cà phê này hợp lý hơn.

Kết luận

Để chọn được loại cà phê phù hợp để pha phin, trước tiên bạn cần hiểu rõ nhu cầu của mình. 3 loại cà phê nêu trên có thể đáp ứng được hầu hết những nhu cầu của người sử dụng cà phê tại Việt Nam.

Nếu bạn là một chủ quán cà phê với tập khách hàng trung tuổi thì cà phê rang truyền thống là một sự lựa chọn an toàn.

Nếu bạn là một người ưa thích sản phẩm tự nhiên, hoặc khách hàng của bạn yêu thích cà phê rang mộc, thì bạn nên chọn dòng sản phẩm này.

Còn dòng cà phê đặc sản sẽ phù hợp cho những người thích trải nghiệm những hương vị mới lạ, tinh tế từ dòng cà phê cao cấp hơn.