Cà Phê Muối Là Gì? Hướng Dẫn Cách Pha Cà Phê Muối Tại Nhà Thơm Ngon
Cafe muối là gì?
Cafe muối là thức uống bắt nguồn từ Huế. Loại cà phê độc đáo này được sáng tạo nên bởi một quán cà phê sân vườn tại đường Nguyễn Lương Bằng. Ngay từ khi được giới thiệu, cafe muối đã nhanh chóng thu hút đông đảo thực khách và vẫn phổ biến cho tới hiện nay.
Mặc dù không ai biết được nguồn gốc thực sự và niềm cảm hứng của cafe muối nhưng không thể phủ nhận sự sáng tạo, độc đáo này.
Cà phê muối hiện nay đã được pha chế và kinh doanh tại nhiều nhà hàng, quán cafe tại Sài Gòn, Hà Nội cũng như những thành phố khác của Việt Nam. Nếu yêu thích thức uống này, bạn cũng có thể tham khảo quy trình thực hiện và tự làm tại nhà.
Cafe muối là thức uống bắt nguồn từ Huế
Tại sao lại thêm muối vào cà phê
Giảm đắng
Tại sao cho muối vào cà phê? Đây chắc hẳn là thắc mắc của không ít bạn đọc. Thực ra, hương vị nguyên gốc của cà phê nguyên chất là đắng. Để làm dịu đi vị đắng và dễ uống hơn, người pha chế sẽ cho thêm các nguyên liệu như sữa, đường. Tương tự như thế, muối cũng là một nguyên liệu có khả năng làm dịu đi vị đắng gắt. Người uống sẽ cảm nhận được hương vị dễ chịu và không kém phần độc đáo.
Thành phần chính của muối là Natri. Đây là nguyên tố giúp trung hoà vị đắng. Khi thưởng thức cà phê vị giác sẽ phản ứng với vị mặn thay vì vị đắng. Natri thậm chí còn hiệu quả trong việc giảm đắng tốt hơn so với đường. Nó có tác dụng ngăn chặn hương vị đắng và chua. Đó cũng là lý do muối nó thường được thêm vào thực phẩm để ngon miệng hơn.
Tại sao cho muối vào cà phê?
Làm phong phú thêm hương vị
Muối chắc chắn sẽ làm tăng hương vị của cà phê. Điều tốt nhất về muối là nó làm tăng hương vị đã có sẵn lên thêm một bậc. Ngoài ra, nhiều người uống cafe cần hạn chế lượng đường, nhưng nếu cà phê nguyên chất quá đắng, bạn có thể cho vào cafe một ít muối.
Mặt khác, cho thêm muối vào cà phê còn giúp giải phóng các ion natri, khơi dậy hương vị quyến rũ và tốt cho sức khoẻ của người dùng hơn.
Cách Pha Cà Phê Muối Bằng Cà Phê Nguyên Chất
Nguyên Liệu Pha Cafe Muối:
- 25g cà phê mộc
- 95ml nước sôi
- 25ml sữa đặc
- 200ml kem béo Rich’s5g muối
- Đây là những nguyên liệu cần thiết để pha chế 1 ly. Nếu cần pha nhiều hơn, hãy tính toán và cân đối khối lượng nguyên liệu tương ứng.
Các Bước Pha Cà Phê Muối
Bạn tiến hành pha cà phê bằng cách pha phin truyền thống. Sử dụng nước sôi để tráng phin pha cà phê để phin sạch hơn, đồng thời ngâm dụng cụ đựng cà phê sẽ giúp hạt cà phê nở đều.
Cho 25g cà phê mộc xay ở mức vừa (medium) vào phin, lắc nhẹ để bột cà phê dàn đều rồi đặt phin lên ly. Đầu tiên, rót 45ml nước sôi lên khắp bề mặt cà phê. Khi bột cà phê hấp thụ hết nước và nở đều, dùng nắp gài nén cà phê với lực vừa phải. Tiếp tục châm thêm 50ml nước sôi, đậy nắp và chờ cà phê nhỏ giọt. Lưu ý, sử dụng nước sôi khoảng 95 độ để hạt cà phê không bị khét và mất vị của cà phê.
Bạn tiến hành pha cà phê bằng cách pha phin truyền thống
Bước 2: Cách Làm Kem Mặn Thơm Béo
Bạn cho 200ml kem béo Rich’s và 5g muối tinh vào ca đong. Sau đó, dùng máy đánh trứng đánh bông hỗn hợp từ 2 – 3 phút.
Sử dụng máy đánh trứng để đánh bông hỗn hợp kem
Bước 3: Tiến Hành Pha Chế
Cà phê chiết xuất xong thì lấy phin ra, cho 25ml sữa đặc vào. Tiếp đến, rót từ từ 15 – 20ml kem mặn vào ly cà phê. Có thể rắc thêm một ít bột cacao lên bề mặt thức uống cho đẹp mắt.
Bước 4: Hoàn Thiện Và Thưởng Thức
Khi uống, dùng muỗng khuấy đều rồi cho thêm đá viên vào ly cà phê, tùy theo sở thích uống nóng hay lạnh của bạn. Vậy là đã hoàn thiện ly cà phê muối mang hương vị mặn mà, thơm ngon rồi đấy, thưởng thức ngay thôi nào.
Khi uống, dùng muỗng khuấy đều rồi cho thêm đá viên vào ly cà phê
Lưu ý để pha cafe muối ngon
Nên chọn cà phê nguyên chất để pha
Cà phê nguyên chất là cà phê được chế biến từ 100% cà phê hạt, không chứa các thành phần phụ gia, chất tạo hương hay những nguyên liệu như gạo, bắp ngô cháy, đậu đen, đậu nành. Bạn có thể chọn cà phê nguyên chất dựa vào các tiêu chí sau:
- Màu sắc: Khi pha cà phê nguyên chất có màu nâu cánh gián, không có màu đen đặc như các loại cà phê thông thường.
- Hương vị: Mùi hương thoang thoảng, nhẹ nhàng. Vị đắng của cafe nguyên chất không quá gắt mà rất nhẹ nhàng, hơi ngọt.
- Khối lượng: Cà phê nguyên chất có khối lượng riêng nhỏ hơn so với loại đã pha tạp.
- Độ xốp: Vì khối lượng riêng thấp nên bột cafe nguyên chất sẽ nhẹ xốp hơn, khi cho vào nước phần bột cà phê thường sẽ nổi lên trên bề mặt còn các loại ngũ cốc sẽ bị chìm xuống đáy.
- Độ ẩm: Cafe nguyên chất có đặc tính khô, tơi xốp, cà phê tạp chất sẽ ẩm ướt và dễ bị vón cục.
Cà phê là nguyên liệu chính và đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định hương vị của thức uống. Do đó, nên chọn cafe nguyên chất để pha cà phê muối. Đây là loại cà phê mang lại hương vị thơm ngon cho thức uống và đảm bảo sức khoẻ cho người thưởng thức.
Cà phê là nguyên liệu chính và đóng vai trò quan trọng
Cách thưởng thức cafe muối
Sau khi pha xong tách cafe muối là bạn đã có thể thưởng thức cùng gia đình, bạn bè của mình. Bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt của loại cafe này với cafe sữa, đường thông thường.
Vào mùa hè, có thể cho thêm một ít đá viên để thức uống thêm mát lạnh.
Cà phê muối là thức uống thơm ngon và không quá khó để tự thực hiện tại nhà. Nếu như tham khảo và áp dụng các bước nói trên, bạn hoàn toàn có thể pha chế thành công ly cà phê ngon đúng điệu. Chú ý bạn nên chọn cà phê nguyên chất để pha cafe muối để có ly cafe thơm ngon và đảm bảo sức khoẻ.
Hy vọng với công thức cà phê muối chuẩn vị vừa rồi mà tafa.vn vừa gợi ý sẽ giúp bạn bổ sung thêm 1 món thức uống mới lạ nữa vào sổ tay đầu bếp của mình. Cùng thử và cảm nhận bạn nhé!