4 CÁCH PHA CÀ PHÊ NGON KHÔNG SAI BƯỚC NÀO

Thuở xa xưa cà phê đã trở thành một thức uống quen thuộc, từ khi còn rang tay giã cối để có được bột cà phê thơm ngon. Cho đến hôm nay vẫn là hương vị đậm đà nồng nàn đó, cà phê xuất hiện từ nhà ra ngõ, quán to quán nhỏ trên khắp phố phường. Có nhiều loại cà phê phù hợp với khẩu vị của mỗi người như Arabica, Robusta, cà phê Bắc Mỹ hay Việt Nam...và theo đó là nhiều công thức pha chế cà phê khác nhau như cà phê phin, cà phê vợt, cà phê espresso, capuchino, latte...Ngoài hương vị đặc trưng huyền bí đó, cà phê còn có nhiều công dụng tuyệt vời mà hầu hết những ai yêu cà phê đều biết.

Cà phê như một vị thuốc giảm mệt mỏi, căng thẳng. Trong 1 ly cà phê có 100 đến 170mg caffeine giúp kích thích tuần hoàn, hô hấp, lợi tiểu nhẹ, trợ tim và dễ thở. Ngoài ra Caffeine kết hợp trong nhiều loại thuốc trị cảm sốt như Excedrin, Midol, Anacin để nhanh chóng làm giảm cơn đau, giảm mệt mỏi.

Đó là những điều đặc biệt mà cà phê mang lại cho chúng ta.

Bất kỳ ai yêu vị đắng của cà phê, vị thơm nồng của hương cà phê, thì cách pha cà phê ngon là một điều được dân sành cà phê quan tâm rất nhiều. Có nhiều cách pha cà phê ngon từ truyền thống đến hiện đại, từ đơn giản đến cầu kỳ tùy vào khẩu vị của mỗi người để chọn cách pha phù hợp. Nhân đây tôi cũng muốn chia sẻ đến các bạn yêu cà phê và những bạn đang yêu người yêu cà phê vài cách pha cà phê ngon, đậm đà.

4 cách pha cà phê ngon nhất 

Cà phê pha phin

Chuẩn bị: Phin cà phê, cà phê xay, đường

Cách pha chế:

  • Tráng phin cà phê qua nước sôi để làm giảm nhiệt độ mà phin hấp thụ.
  • Cho tỷ lệ ⅓ bột cà phê và ⅔ nước sạch.
  • Dùng gạt ép cà phê vừa tay không quá chặt cũng không quá lỏng.
  • Chế nước sôi vào nắp đậy của phin sau đó đặt phin lên trên quá trình này là quá trình ủ cà phê. Ủ cho đến khi nước bị phin cà phê hút hết.
  • Tiếp tục chế 20% nước vào phin sau đó đợi tầm 30s cho cà phê ngấm hết phần nước đó rồi cho 80% nước còn lại vào phin.
  • Quan sát sẽ thấy cà phê nhỏ giọt chậm và đậm đặc. ( Cà phê chảy nhanh hoặc không chảy là do quá trình ép cà phê đã quá chặt hoặc quá lỏng).
  • Nếu dùng đường nên dùng đường phèn hoặc đường tán nhỏ sẽ không làm mất vị của cà phê.
  • Ngoài ra nên cho thêm 1 vài hột muối tinh hoặc giọt nước mắm nhĩ (nguyên chất) vào cà phê để giảm vị chua và cà phê sẽ thơm ngon hơn.

Lưu ý: Nếu dùng đá nên dùng đá viên to để chậm tan nước vào cà phê làm mất vị.

Cà phê pha vợt:

Cách pha này vô cùng dân gian, khá cầu kỳ cũng không kém thú vị và thơm ngon. Dĩ nhiên cũng rất đáng thử một lần phải không.

Chuẩn bị: 2 siêu đất, 2 bếp than hoặc củi, cà phê xay nhuyễn, vợt vải lọc, nước và đường.

Cách pha chế:

  • Đặt 2 siêu đất lên 2 bếp đã đốt sẵn
  • Cho nước vào đợi thật sôi, và luôn giữ cho siêu sôi xuyên suốt trong quá trình pha cà phê.
  • Cho cà phê vào vợt theo tỷ lệ vừa phải tùy khẩu vị người dùng.
  • Nhúng vợt cà phê vào siêu đang sôi thứ nhất để làm chín cà phê.
  • Sau khi cà phê chín chuyển sang siêu thứ hai.
  • Liên tục dùng muỗng gạt đều ở đáy vợt tránh để cà phê vón cục ở đáy.
  • Tầm 5p lấy vợt cà phê ra và rót cà phê ra ly.
  • Có thể uống với đường phèn, sữa đặc tùy thích.

Pha cà phê Capuchino tại nhà:

Với cách pha này vẫn đảm bảo giữ được hương vị thơm ngon như ở quán luôn nha các bạn.

Chuẩn bị: Phin cà phê, tách sứ, cà phê bột, sữa tươi và đường.

  • Tráng phin bằng nước sôi và cho cà phê vào phin
  • Dùng gạt nén cà phê vừa tay
  • Cho ít nước sôi vào phin để 30s cho cà phê hút hết phần nước đó,  rồi tiếp tục chế nước sôi vào phin đợi cà phê nhỏ giọt.
  • Trong thời gian đợi cà phê, cho sữa tươi và đường vào lọ có nắp hoặc máy xay sinh tố. Lắc hoặc xay 30s cho đến khi sữa bông kem lên.
  • Làm nóng tách sứ bằng nước sôi, sau đó cho cà phê và phần sữa kem vào tách.
  • Có thể trang trí trên bề mặt bằng cà phê xay mịn hoặc bôt ca cao, socola và dùng que vẽ hình tạo thêm phần thú vị cho tách Capuchino tại nhà.

Xem thêm: PHA CÀ PHÊ BẰNG ẤM MOKA CÓ NGON KHÔNG?

Pha cà phê bằng ấm đun Moka Express:

Khi nói đến Espresso mà không biết đến cách pha bằng cơ chế độc lạ này thì thật quá phí cho cả một đời đam mê cà phê đó các bạn ạ.

Ấm pha Moka Express gồm 3 phần chính: bình chứa nước, phần trên bình là hộc lọc chứa cà phê thành phẩm, và trên cùng là phin chứa cốt cà phê.

Nguyên tắc hoạt động của ấm pha cà phê Moka:

  • Nước được đun sôi cho tới khi bốc hơi, nước càng sôi thì dẫn đến áp suất càng lớn.
  • Từ đó hơi nước được đẩy  qua bộ loc đã chứa cà phê thành phẩm, và hơi nước thẩm thấu hòa quyện với cà phê và ngưng tụ lại.
  • Khi áp suất đủ mạnh đẩy cốt cà phê lên, với phương thức này hơi nước sẽ giữ được mùi hương của cà phê, loại bỏ bớt axit chua giúp cà phê ngon hơn rất nhiều.

Cách sử dụng cụ thể:

  • Tráng ấm bằng nước sôi,  và cho nước lạnh vào ngăn chứa nước.

  • Bước tiếp theo, bỏ ngăn lọc đựng cà phê thành phẩm vào

  • Tiếp tục cho cà phê bột vào ngăn lọc

  • Ép nén cà phê vừa tay không chặt cũng không lỏng

  • Vặn phần phin trên cùng thật kỹ

  • Đun trên bếp ga hoặc bếp cồn khoảng 3-5 phút

  • Các bạn lưu ý để lửa nhỏ cho cà phê chín và đủ thơm, cho đến khi không còn nghe tiếng sôi và bắn cà phê lên nữa thì tắt bếp và DÙNG THÔI.

Ấm pha cà phê Moka Express cũng là một lựa chọn thông minh cho dân ghiền cà phê. Thành quả là 1 tách cà phê cốt đậm đặc hương thơm nồng, với một lớp tạo bọt nhẹ tự nhiên trên bề mặt thì quá tuyệt vời cho sự khởi đầu một ngày mới.

Ấm Moka Express vô cùng tiện dụng vì văn hóa, vì sự tiện dụng, nhỏ gọn và giá thành hợp lý. Ai ai cũng có thể sắm cho mình một phin pha cà phê ngon để thỏa niềm đam mê với cà phê, không những thế nguyên tắc hoạt động độc lạ làm tăng phần thú vị hơn, đê mê hơn với tách cà phê tự pha tại nhà vừa NGON lại LÀNH.

{{https://tafa.vn/collections/bep-dien}}

Có thể bạn quan tâm