Cách bảo quản cà phê rang xay để được bao lâu

Đối với những tín đồ yêu thích cà phê, việc lưu trữ những loại cà phê hợp gu tại nhà là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, việc lưu trữ không hề đơn giản. Vì nếu bạn không biết cà phê xay để được bao lâu thì chúng sẽ bị mất chất.

Khi cà phê bị mất chất, bạn sử dụng sẽ không còn cảm nhận được độ ngon và mùi thơm như lúc mới mua. Một số trường hợp nguy hiểm hơn là nếu bạn bảo quản không kỹ khiến chúng bị ẩm mốc, hư hỏng thì khi bạn sử dụng sẽ rất nguy hiểm đến sức khỏe. Chính vì vậy, việc bảo quản và lưu trữ đúng cách là điều rất quan trọng khi bạn muốn thưởng thức một ly cà phê ngon tại nhà.

Cà phê rang xay có thể để được bao lâu?

Cà phê đạt hương vị thơm ngon đúng chuẩn khi được lựa chọn từ những quả cà phê chín đỏ, sạch 100% sau đó đem rang với thời gian và nhiệt độ thích hợp rồi xay thành bột, pha sử dụng liền. Ngoài ra hương vị thơm ngon đúng chuẩn này còn có thể được lưu giữ trong một khoảng thời gian nhất định. Vậy thông thường thì cà phê rang xay bột để được trong bao lâu? Khoảng thời gian mà hạt cà phê rang giữ được hương vị thơm ngon đặc trưng, đúng chuẩn đó là 1 - 2 tuần. Sau 14 ngày được rang, hạt cà phê sẽ dần mất đi hương thơm, mùi vị. Độ dầu và chỉ số cafein trong hạt cà phê rang cũng sẽ dần thay đổi nên không còn thơm ngon như lúc ban đầu. Tuy nhiên nếu biết cách bảo quản, bạn có thể giữ được hương vị thơm ngon nguyên chất của hạt cà phê rang trong khoảng 1 tháng.

Sau 14 ngày được rang, hạt cà phê sẽ dần mất đi hương thơm, mùi vị

Các nguyên nhân gây mất chất, hư hỏng cà phê

Vi sinh vật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây hư hỏng cà phê. Vi sinh vật gồm 5 nhóm: vi khuẩn, nấm men, nấm mốc, vi rút, và ký sinh. Cà phê bản chất là những chất hữu cơ giàu dinh dưỡng. Đó là một môi trường thuận lợi cho vi sinh vật xâm nhập và gây hại.

Điều này dẫn đến việc cà phê có thể bị thối rữa, ẩm mốc, biến đổi về màu sắc, mùi vị và trạng thái sản phẩm. Nguy hiểm hơn, một số vi sinh vật có thể gây bệnh hoặc tiết ra độc tố. Và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng.

Nhiệt độ, độ pH từ bên ngoài môi trường sẽ gây tác động đến cà phê. Khiến chúng bị biến đổi về tính chất hóa học, có thể gây đổi màu cà phê. Đối với sản phẩm bị biến đổi, mùi vị và chất lượng sẽ không còn được đảm bảo như ban đầu.

Ánh sáng trực tiếp sẽ cũng ảnh hưởng tới cà phê, chủ yếu là về màu sắc. Bởi vì ánh sáng có thể tác động đến quá trình phân hủy màu sắc của thực phẩm nói chung và cà phê nói riêng.
Nguyên nhân gây hại ngoài ý muốn từ máy pha cà phê

Một số nghiên cứu khoa học cho thấy, máy pha cà phê là nơi dễ sản sinh nấm men và nấm mốc. Bởi vì sự ẩm của máy chính là môi trường lý tưởng giúp cho vi khuẩn và nấm mốc phát triển. Khi chúng phát triển đến một mức độ nhất định sẽ gây bệnh cho người sử dụng những sản phẩm bị vi khuẩn và nấm mốc xâm nhập.

Hầu hết các gia đình khi sử dụng máy pha chế cà phê không thường xuyên vệ sinh mỗi ngày. Điều đó dẫn đến việc vi khuẩn và nấm mốc có cơ hội để xâm nhập và phát triển. Từ đó, dù bạn đã bảo quản cà phê kỹ lưỡng và đúng cách thì vẫn chịu tác động ngoài ý muốn này. Do đó, đây là một điểm cần quan tâm thêm trong việc bảo quản cà phê để sử dụng tại nhà.

Ánh sáng trực tiếp sẽ cũng ảnh hưởng tới cà phê, chủ yếu là về màu sắc

Cách bảo quản cà phê hạt

Khi bạn mua về chúng thường được bảo quản trong bao bì. Tuy nhiên khi bạn có nhu cầu sử dụng và sử dụng không hết thì việc chọn nơi lưu trữ rất quan trọng. Tốt nhất bạn nên bảo quản cà phê vào các hũ thủy tinh chuyên dụng để lưu trữ. Nếu bạn lựa chọn hạt cà phê rang xay sẵn thì cần kiểm tra thời gian sản xuất. Vì thời gian là một yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn cà phê có còn đủ độ tươi mới hay không.

Như bạn đã biết các yếu tố gây hại đến việc bảo quản cà phê từ những nội dung trên. Bạn cần để cà phê trong mức nhiệt độ, độ ẩm hợp lý và tránh ánh sáng, không khí để cà phê không mất đi mùi vị.

Trong trường hợp nếu số lượng cà phê chưa sử dụng đến còn quá nhiều. Bạn có thể chia thành những phần nhỏ và bảo quản trong các túi zipper.

Bạn có thể bảo quản cà phê được trong vòng một tháng khi để các túi zipper đựng cà phê vào ngăn đá tủ lạnh. Bạn cần chắc rằng phần cà phê bạn chia chỉ nên đủ dùng cho một lần. Vì khi bạn lấy cà phê từ ngăn đá ra để sử dụng. Bạn không nên để số lượng cà phê đó vào ngăn đá lại một lần nữa.

Khi bạn mua về chúng thường được bảo quản trong bao bì

Cách bảo quản cà phê dạng bột

Đối với cà phê dạng bột, việc bảo quản cà phê là điều vô cùng quan trọng, khi bạn sử dụng không hết sau khi đã mở bao bì. Điều quan trọng khiến bạn quan tâm đến việc bảo quản cà phê dạng bột chính là vì lượng tinh dầu. Thứ hầu hết các nhà sản xuất thêm vào sản phẩm để tăng hương vị. Nếu bạn để lâu ngày, lượng tinh dầu này sẽ biến chất. Và gây mùi khó chịu, khiến cho hương vị đặc trưng của cà phê bị giảm sút.

Tương tự như cà phê dạng hạt, cà phê dạng bột luôn phải được đựng trong hộp sạch. Đặc biệt, hộp nên mờ đục và kín không khí. Việc chọn hộp mờ đục sẽ giúp cà phê hạn chế bị ảnh hưởng bởi ánh sáng. Và hộp kín không khí giúp cà phê không bay mùi.

Trái ngược với cà phê hạt, cà phê dạng bộ không được đông đá hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Bởi vì cà phê có khả năng hấp thụ mùi cực tốt. Nên khi bạn để chúng cùng các thực phẩm khác sẽ khiến cà phê mất đi mùi đặc trưng. Bên cạnh đó, nhiệt độ thấp trong tủ lạnh sẽ gây ngưng tụ và ảnh hưởng chất lượng của cà phê.

Không chỉ ngừng lại ở việc không chịu lạnh. Cà phê dạng bột cũng không thể để gần nơi có nhiệt độ quá nóng hoặc ẩm thấp.

Tương tự như cà phê dạng hạt, cà phê dạng bột luôn phải được đựng trong hộp sạch

Với những chia sẻ trên, chắc hẳn bạn đã biết cà phê xay rồi để được bao lâu và cũng biết làm thế nào để bảo quản, lưu giữ hương vị thơm ngon nguyên chất của cà phê trong thời gian lâu nhất có thể. Tuy nhiên trên thực tế thì cà phê bột sẽ không được bảo quản đúng cách như ở trên mà chỉ được để ở môi trường không khí bên ngoài. Một phần là do người dùng không biết, phần nữa là do thói quen sinh hoạt hàng ngày. Vậy với những thông tin ở trên, hi vọng bạn sẽ không còn phải băn khoăn về vấn đề thời gian bảo quản cà phê và làm sao có thể bảo quản cà phê đã rang xay trong thời gian dài. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!