Chia sẽ cách rang cà phê bằng chảo thơm ngon tại nhà
Cà phê là một thức uống vô cùng đặc biệt với hương vị đặc trưng đầy quyến rũ. Bạn hoàn toàn có thể thưởng thức một ly cà phê sẵn có tại quán cà phê. Tuy nhiên, nếu muốn có thêm trải nghiệm thú vị liên quan đến thức uống này thì hãy thử nghĩ đến rang cà phê tại nhà nhé.
Tự tay rang, tự tay xay, tự tay pha rồi hít hà thưởng thức mùi thơm quyến rũ của cà phê nguyên chất, không pha tạp, an toàn, giữ được trọn vẹn hương vị thơm ngon thuần khiết. Đấy là cảm giác tuyệt vời mà chỉ có được nếu bạn rang cà phê tại nhà. Trong bài viết này, Tafa sẽ chia sẻ với bạn cách rang cafe hạt tại nhà đơn giản nhất mà vẫn thơm ngon đúng điệu.
Tại sao nhiều người thích rang cafe tại nhà?
Cà phê là một thức uống thơm ngon, dễ gây nghiện bởi hương thơm đặc trưng. Bạn có thể dễ dàng uống cà phê tại quán hoặc đặt mang về nhà. Tuy nhiên, cà phê mua sẵn càng ngày càng bị pha tạp thêm các loại nguyên liệu khác hoặc hóa chất, vừa mất đi vị ngon của cà phê nguyên chất, vừa không đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Đây là lý do chính khiến nhiều người chuyển dần sang tự rang xay cà phê tại nhà. Thêm vào đó, cảm giác tự mình pha chế một ly nước uống như một barista thực thụ luôn đem lại sự thú vị, hào hứng.
Rang cà phê tại nhà không khó. Tuy nhiên, muốn học cách rang cafe ngon cho những ly cà phê đúng điệu, bạn cần nắm được công thức và kỹ thuật rang cafe. Một số người thậm chí còn cho rằng hai yếu tố này vẫn chưa đủ. Bạn cần có cả kinh nghiệm và “nghệ thuật thưởng thức” nữa thì mới biết cách rang cafe hạt tại nhà ngon được.
Rang cafe ngon cho những ly cà phê đúng điệu
Cách rang cafe bằng chảo tại nhà
Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ để rang cafe bằng chảo tại nhà.
- Hạt cafe nhân: Chọn những hạt cafe nhân to, màu vàng nhạt, chắc chắn, thu hoạch hơn 6 tháng từ cafe trồng sạch và chín đỏ.
- Chảo: Chọn chảo gang có đáy dày.
- Đũa hoặc thìa gỗ: Để đảo cafe khi rang.
- Rổ lưới: Để đựng cafe đã rang.
- Bếp ga hoặc bếp điện.
Bước 2: Tiến hành rang cafe bằng chảo tại nhà theo các bước dưới đây.
- Đặt chảo lên bếp, điều chỉnh nhiệt độ 180 độ C.
- Cho cafe vào chảo, đảo liên tục đều tay.
- Sau 4 – 7 phút, hạt cafe chuyển màu vàng sẫm, teo nhỏ, tỏa mùi thơm tự nhiên của quả tươi.
- Đảo đều tay đến khi hạt chuyển màu nâu, nổ nhỏ lách tách thì điều chỉnh lửa nhỏ xuống.
- Khi hạt cafe hết nổ thì tăng lửa lên, hạt cafe nổ lần hai với tiếng to và đều hơn, cafe lúc này có vị chua và vị đắng nếu tắt bếp.
- Rang hạt cafe đều tay khoảng 1 – 2 phút rồi tắt bếp.
Đổ cafe ra rổ rồi làm nguội bằng quạt hoặc máy sấy
Những yếu tố cần có để rang cafe thơm ngon
Yếu tố con người
Người rang cafe cần hiểu biết công nghệ chế biến cafe sâu sắc. Như vậy, họ mới kiểm soát được chất lượng hạt cafe rang. Họ sẽ biết cách điều khiển hương vị sản phẩm tốt nhất.
Công nghệ chế biến cafe bao gồm các yếu tố:
- Quy trình rang xay cafe chế biến: Phải có sơ đồ rõ ràng bao quát được toàn bộ quy trình.
- Hiểu rõ yêu cầu, mục đích, cơ sở khoa học của các công đoạn chế biến.
- Hiểu rõ quá trình rang cafe thì hạt cafe biến đổi ra sao, có thể đào tạo ra những người thợ rang cafe thực thụ.
Thiết bị rang cafe
Trong bài viết, chúng ta đang nói về cách rang cafe bằng chảo nên thiết bị ở đây là chảo rang cafe. Đây là thứ biến nguyên liệu sản phẩm nên rất quan trọng. Chảo rang là người bạn đồng hành với bạn hàng ngày, mang tầm ảnh hưởng lớn đến chất lượng hạt cafe rang.
Khác với cafe rang bằng máy, cafe rang bằng chảo không có các thông số rang để kiểm soát. Người rang chủ yếu dựa vào màu sắc hạt cafe. Ngoài ra, người rang cần biết cách làm nguội hạt cafe.
Yếu tố nguyên liệu