Hướng dẫn cách bảo quản hạt cà phê thơm lâu hiệu quả tốt nhất

Bảo quản cà phê thật tốt sẽ đảm bảo hương vị cafe sẽ luôn được lưu giữ. Bảo quản cafe đúng cách sẽ tránh làm mất đi hương thơm của cà phê. Đặc biệt là đối với cafe rang xay nguyên chất. Nếu không được bảo quản tốt thì hương thơm, vị nguyên bản của cafe rang xay sẽ dần mất đi. Vậy, đâu là cách bảo quản cà phê để luôn thơm ngon và lâu nhất?

Nếu bạn không biết cách bảo quản cà phê rang xay, hãy tham khảo ngay những chia sẻ của Tafa ngay sau đây nhé!

Cách để bảo quản cà phê hạt rang tốt nhất

3 yếu tố có thể coi là kẻ thù của việc bảo quản cà phê hạt: nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Để bảo quản cà phê hạt bạn cần phải cách ly nó với các yếu tố trên.

Bảo quản nơi khô ráo, tránh nơi có độ ẩm cao

Để bảo quản hạt cà phê, bạn cần mở cất giữ chúng vào những chiếc lọ, hộp kín hơi và mờ đục nhằm ngăn chặn ánh sáng trực tiếp, để lọ cà phê tránh xa hơi nóng cũng như những nơi có độ ẩm cao. Nhiệt độ sẽ tạo ra môi trường để quá trình oxi hoá xảy ra, làm mất rất nhiều hương vị của cà phê.

Bạn cần mở cất giữ chúng vào những chiếc lọ

Sử dụng bao bì có van một chiều

Loại bao bì đựng hạt cà phê chuyên dụng có van 1 chiều được thiết kế nhằm mục đích giải phóng khí ở trong gói cà phê đi ra ngoài đồng thời ngăn không khí từ ngoài vào cà phê nhằm ngăn chặn quá trình oxi hóa café xay ra.

Loại bao bì đựng hạt cà phê chuyên dụng có van 1 chiều

Xay và sử dụng ngay

Các hạt cà phê rang được bảo quản tốt hơn nhiều so với cà phê xay, đó là sự thật; và xảy ra vì nhiều lý do. Đầu tiên, chính bản chất hạt cà phê rang bên ngoài có cấu trúc hạt bền vững hơn sơ với những hạt nhỏ li ti nên việc tiếp xúc với không khí cũng sẽ được hạn chế, quá trình oxi hoá cũng diễn ra chậm hơn.

Xay và sử dụng ngay

Cách bảo quản cà phê bột

Lưu ý đến hạn sử dụng của cà phê bột

 

Cà phê bột có chất lượng tốt nhất trong khoảng 2 tuần đầu tính từ ngày sản xuất. Do đó, khi mua cà phê bột xay sẵn, bạn nên lưu ý thời gian sản xuất ghi trên bao bì.

Đối với cà phê bột tự xay tại nhà, bạn nên ghi chú ngày thực hiện xay cà phê trên hộp và chỉ sử dụng trong khoảng 2 - 4 tuần tính từ khi xay, để có được những ly cà phê thơm ngon và an toàn nhé!

Cà phê bột có chất lượng tốt nhất trong khoảng 2 tuần

Không để cà phê bột ngoài không khí

 

Cà phê bột để ngoài không khí sẽ bị độ ẩm làm mất đi hương vị vốn có và gây ra tình trạng ẩm mốc.

Vì thế, để đảm bảo chất lượng cũng như hương vị của cà phê, chúng ta nên đựng trong hũ hoặc túi kín và đặt ở nơi thoáng mát, tuyệt đối không để cà phê bột ở ngoài không khí nhé!

Tuyệt đối không để cà phê bột ở ngoài không khí nhé!

Dụng cụ để bảo quản cà phê bột

Không nên bảo quản cà phê bột trong hộp nhựa vì có thể làm giảm mùi hương và chất lượng.

Thay vào đó, chúng ta nên dùng hộp thuỷ tinh hoặc túi zip. Những dụng cụ này không những không gây mùi khó chịu cho cà phê, mà còn ngăn không khí lọt vào trong, tạo ra quá trình oxy hoá.

Không nên bảo quản cà phê bột trong hộp nhựa

Cách bảo quản cà phê đã pha

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết: nếu để cà phê pha với nước ở ngoài nhiệt độ thường trong khoảng 45 phút - 1 tiếng sẽ khiến cà phê bị vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập, làm ảnh hưởng đến chất lượng và mùi vị. Nếu để quá 1 ngày thì cà phê sẽ bị biến chất, làm ảnh hưởng đến đường tiêu hoá.

Do đó, bạn cần phải bảo quản cà phê đã pha đúng cách để giữ được hương vị cũng như bảo vệ sức khoẻ cho bản thân.

Xem thêm: Muỗng gỗ dùng 1 lần giải pháp thân thiện cho người tiêu dùng xanh

Theo đó, khi pha xong, bạn hãy đổ cà phê vào 2/3 cốc, bình hoặc hũ thuỷ tinh rồi đậy kín nắp, đặt nhẹ nhàng vào ngăn mát tủ lạnh, bảo quản ở nhiệt độ 0 - 4 độ C. Cách làm này có thể giúp bạn bảo quản cà phê đã pha trong khoảng 2 ngày.

Trên đây là các cách bảo quản cà phê để được lâu mà vẫn giữ được mùi thơm. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!