Hướng dẫn cách tao hình cà phê Capuchino cực kì thú vị đẹp mắt

Cà phê Capuchino (Cappuccino) là một món cafe truyền thống của người Ý. Thật khó để xác định khoảng thời gian chính xác Latte Art được phát minh và thậm chí do ai phát minh ra cũng không rõ. Những người đam mê cà phê cho rằng David Schomer là người đầu tiên định nghĩa nó ở giữa thập niên 80. Trong khi đó, tại Ý, người đàn ông mang tên Lugi Lupi cũng làm điều tương tự trong khoảng thời gian tương tự.

Một điều chắc chắn là nếu bạn muốn có một kỹ thuật vẽ Latte Art xuất sắc thì bạn phải luyện tập rất nhiều. Tương tự như bạn tập viết vậy, khi mới cầm cây bút thì bạn chỉ viết được những đường cong xiêu vẹo, vụng về, nhưng dần dần qua thời gian bạn sẽ làm được điều bạn muốn. Trong giới cà phê cũng có những tranh luận về việc dùng loại sữa nào và đánh bọt ra sao, nhưng có thể chỉ cần bọt ra mịn để bạn vẽ đẹp thì loại sữa đó sử dụng được. Thường thấy nhất là sữa full cream hoặc sữa thanh trùng, loại sữa mà chỉ có thời gian sử dụng trong 7 hoặc 10 ngày thương hiệu TH, Ba Vì, Mộc Châu, Long Thành hay Đà Lạt Milk. Sữa lạnh cũng giúp bạn dễ tạo bọt hơn đơn giản vì thời gian đánh sữa lâu, bạn dễ điều chỉnh lượng bọt mình cần.

Sau đây là các bước thực hiện

Bước 1: Đổ sữa vào ca đánh sữa

Nếu bạn muốn sử dụng 300ml sữa thì dùng loại ca đánh sữa chứa được 400ml, còn nếu bạn muốn sử dụng 400ml sữa thì hãy dùng loại ca chứa được 600ml sữa. Lưu ý, luôn phải có khoảng trống để sữa tạo bọt, tốt nhất là lượng sữa chỉ ở mức một nửa như hình trên.

Tốt nhất là lượng sữa chỉ ở mức một nửa như hình trên

Bước 2: Tạo bọt từ việc đánh sữa

Công việc khó khăn đầu tiên của bạn là tạo bọt sữa. Cầm ca đánh sữa theo hướng của vòi đánh sữa, hãy nhìn hình và bắt chước y chang. Yếu quyết của việc này là làm sao để sữa trong ca xoay tròn, còn hơi nước sẽ tự làm sữa bông lên.

Chú ý để vòi đánh sữa cách bề mặt từ 1 đến 2cm

Đã tới lúc bạn đưa ca đánh sữa lên và vặn nút để vòi đánh sữa hoạt động. Để tạo được bọt tốt thì vòi đánh sữa không được chìm quá sâu mà chỉ được cách bề mặt 1 đến 2cm.

Dùng khăn ẩm, sạch, lau vòi đánh sữa

Hãy nhớ, đặt vòi làm sao để sữa có thể xoay tròn trong ca và chỉ nhúng vòi đánh sữa sâu 1-2cm. Trong lúc đánh sữa hãy dùng tay cảm nhận nhiệt độ của sữa, khi sữa đạt nhiệt độ 75 - 85oC thì thể dừng quá trình đánh sữa.

Sau khi tạo bọt đánh sữa xong, sữa trong ca sẽ đầy lên bởi bọt sữa

Lúc ban đầu chỉ có nửa ca sữa, sau khi đánh sữa đã tạo thành một lớp bọt dày và mịn phía trên bề mặt. Đây chính là nguyên liệu để tạo hình. Gõ nhẹ và xoay tròn ca đánh sữa trên mặt bàn để bong bóng lớn bị bể, chỉ còn lại lớp bọt mịn.

Bắt đầu tạo hình nghệ thuật Capuchino. Bọt sữa chính là nguyên liệu để tạo hình

Bước 3: Tạo hình nghệ thuật cho ly Capuchino

Đổ bọt sữa từ từ vào tách Espresso, hãy cứng tay để dòng sữa luôn đều đặn, rồi sẽ tới lúc những bọt trắng nổi lên, tôi tin là bạn sẽ cảm nhận được.

Đổ bọt sữa từ từ vào tách Espresso

Muốn vẽ đẹp là cả một quá trình luyện tập lâu dài và bền bỉ, vậy nên bạn cần thực hành nhiều để có được kết quả tốt nhất!