Kinh nghiệm và những nguyên tắc chọn mặt bằng mở quán cà phê

Kinh doanh cà phê là loại hình mang lại lợi nhuận khá tốt. Tuy nhiên, lợi nhuận tốt bao giờ cũng đi kèm với mức độ cạnh tranh cao. Để giảm tối đa rủi ro, gặt hái được thành công lớn, bạn phải chuẩn bị tốt rất nhiều khâu. Trong đó, mặt bằng quán cafe yếu tố quan trọng quyết định sự thành công trong kinh doanh cà phê. Vì vậy, khi chọn mặt bằng mở quán cà phê nhất định bạn phải nắm các nguyên tắc mà Tafa giới thiệu trong bài viết sau đây.

Lắng nghe góp ý từ người đi trước

Nếu đầu tư thuê quá nhiều hoặc quá ít về mặt bằng cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến việc vận hành, nếu không thể thu hút đủ khách hàng, thì rõ ràng bạn đã thất bại dù thức ăn đồ uống của bạn có tuyệt vời như nào. Do đó, bạn cần trao đổi và hỏi ý kiến từ những người có kinh nghiệp, những người đi trước để có lời khuyên hữu ích. Bạn cần phải thật sự hiểu quản cafe của mình và cần vạch ra những khoản chi phí cố định hàng tháng. Không nên mơ hồ ảo tưởng sẽ lãi ngay trong thời gian đầu để bù vào chi phí bỏ ra. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự sống còn của quán bạn.

Xác định đối tượng khách hàng

Một lời khuyên dành cho bạn khi tìm kiếm mặt bằng kinh doanh quán cà phê đó là đừng bao giờ đánh giá chủ quan mà hãy lắng nghe khách hàng mục tiêu của mình. Ngụ ý của lời khuyên chính là bạn cần xác định được ai là khách hàng mục tiêu mà quán cà phê của bạn đang hướng đến? Sau khi đã vẽ ra được chân dung khách hàng mục tiêu, bạn hãy tiếp tục đặt thêm nhiều câu hỏi tương tự như: Họ sẽ đi qua những khu vực nào? Hành vi của họ ra sao? Làm cách nào để tiếp cận khách hàng của mình? Bằng cách trên, bạn sẽ hiểu được khách hàng của mình và lựa chọn mặt bằng chuẩn xác hơn.
Một ví dụ điển hình nếu khách hàng mục tiêu bạn chọn là nhân viên văn phòng, bạn sẽ cần mặt bằng quán cafe của mình là những nơi có tập trung nhiều các trung tâm thương mại hay tòa nhà văn phòng. Tiếp đến, bạn nghiên cứu thấy rằng các nhân viên văn phòng thường chỉ mua cà phê dọc đường đi làm. Lúc này vị trí đặt mặt bằng của bạn nên là những ngã ba, ngã tư hoặc ngay trên trục đường chính để khách hàng có thể tìm thấy bạn ngay khi họ có nhu cầu. Ngược lại nếu bạn đang muốn mở một quán cà phê vỉa hè với khách hàng mục tiêu là tầng lớp bình dân thì bạn nên xem xét việc tìm mặt bằng mở quán cafe tại các khu chợ, trường học, khu công nghiệp,…

Yếu tố khách hàng là tiêu chí khá quan trọng cần xem xét khi thuê mặt bằng

Xem xét chi phí thuê mặt bằng cho quán cafe

Chắc chắn chi phí đầu tư là yếu tố đầu tiên bạn sẽ cân nhắc trong quá trình chọn mặt bằng mở quán cafe. Bởi lẽ, tiền thuê mặt bằng được xem là một dạng chi phí cố định chi trả hàng tháng. 

Nhiều bạn nghĩ rằng tìm mặt bằng mở quán cà phê nhất thiết là phải chọn trong các khu vực trung tâm như Q.1, Q.3 hay Q.4. Điều này vừa đúng lại vừa sai. Đúng là vì những vị trí này sẽ mang lại cho bạn một lượng khách hàng kha khá mỗi ngày nhưng cũng sai bởi nếu định hướng theo dạng bình dân thì bạn sẽ không thể có lời khi giá thuê tại đây thuộc hàng đắt đỏ.

Vì vậy, bạn cần tính toán kỹ càng mức chi phí mà mình có thể gánh để duy trì việc kinh doanh hàng tháng. Ngoài ra, quy mô cũng sẽ ảnh hưởng đến mức tiền thuê mặt bằng. Đơn cử, nếu bạn chỉ cần mở một quán cà phê truyền thống nhỏ thì giá thuê chắc chắn sẽ thấp hơn khi bạn mở quán cà phê sân vườn.

Từ việc nghiên cứu thật kỹ lượng khách hàng trong khu vực và giá thuê cùng mô hình kinh doanh quán mà bạn đang hướng đến, bạn sẽ có thể đưa ra quyết định chính xác trong việc tìm mặt bằng mở quán cà phê với giá hợp lý mà vẫn mang đến lượng khách mỗi ngày đều đặn.

Thuê mặt bằng với chi phí hợp lý sẽ giúp việc kinh doanh dễ dàng hơn.

Thuận tiện giao thông, bãi đậu xe, có tầm quan sát

Bạn cần nhớ phải chọn địa điểm có giao thông thuận lợi. Nên chọn các địa điểm có vỉa hè rộng rãi để đảm bảo không gian gửi xe và view quán đẹp nhất có thể.

Hãy ưu tiên những khu vực có bãi đậu xe để hạn chế tình trạng khách đến quá đông và không có chỗ để xe. Nếu chọn các khu vực không có bãi đỗ xe hoặc bãi đỗ xe quá hẹp có thể khiến khách hàng hoặc chính cửa hàng của bạn mất thêm chi phí thuê bãi đỗ ngoài rất tốn kém và bất tiện.

Tốt nhất là các tòa nhà, khu vực có bãi đỗ rộng rãi và được quy hoạch gọn gàng để quá trình quản lý an ninh diễn ra suôn sẻ hơn. Nên tránh các địa điểm cho thuê mặt bằng gần bãi rác, nhà máy vệ sinh môi trường để hạn chế tình trạng ô nhiễm.

Ưu tiên chọn mặt bằng mở quán cafe có bãi đậu xe cho khách.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh

Hãy nghiên cứu kỹ chiến lược kinh doanh, thuê mặt và chọn mặt bằng của đối thủ cạnh tranh. Việc tìm hiểu kỹ đối thủ có thể cho bạn thêm nhiều kinh nghiệm quý báu. Tuy nhiên, bạn cần xác định được chính xác đối thủ cạnh tranh của mình là ai. Nên chọn các đối thủ cùng phân khúc kinh doanh để học hỏi các kinh nghiệm của đối thủ.

Hãy tìm hiểu và trả lời các câu hỏi như: Tại sao đối thủ chọn địa điểm này để mở quán, mặt bằng của đối thủ có gì nổi bật? Hãy chắt lọc các thông tin quan trọng để điều hướng hoạt động thuê mặt bằng của mình cho phù hợp.

Một lưu ý nhỏ là không phải bất cứ quyết định và chiến lược nào của đối thủ cạnh tranh cũng đúng và hợp với mô hình kinh doanh của bạn. Nếu áp dụng tất cả những gì đối thủ đang làm vào mô hình kinh doanh hiện tại, bạn có thể thất bại. Hãy là người chắt lọc thông tin một cách thông minh.

Chú ý khâu hợp đồng thuê mặt bằng

Sau một hồi dài tìm kiếm thì bạn cũng đã chọn được một nơi lý tưởng để mở quán cà phê của mình. Lúc này, bạn sẽ bước đến việc ký kết hợp đồng. Hãy dành thời gian ngồi lại với người chủ để bàn bạc và thống nhất các hạng mục trong hợp đồng trước khi ký kết.

Một số lưu ý khi đọc qua hợp đồng cho thuê:

  • Số tiền đặt cọc để thuê mặt bằng
  • Thời gian cho thuê trong bao lâu (1 năm/ 3 năm/ 5 năm/ 10 năm)
  • Thời gian chuyển tiền thuê hàng tháng
  • Hình thức chuyển tiền (Tiền mặt hoặc Trả qua ngân hàng)
  • Cam kết giữ giá trong thời gian cho thuê
  • Yêu cầu trùng tu hoặc bảo trì đối với mặt bằng
  • Điều khoản khi 1 trong 2 bên chấm dứt hợp đồng
  • Quy trình và giấy tờ sẽ do bên nào phụ trách thực hiện
Chọn mặt bằng cho quán cà phê đúng và hợp lý sẽ giúp cho việc kinh doanh sau này của bạn được thuận lợi hơn mà vẫn tiết kiệm được ngân sách. Ngược lại, do tính chất ký hợp đồng lâu dài nên nếu bạn chọn sai mặt bằng, việc kinh doanh của bạn gặp nhiều trở ngại. Chính vì vậy, khi tìm mặt bằng quán cafe bạn không nên bỏ qua những kinh nghiệm này. Hãy dành thời gian nghiên cứu thật kỹ các gợi ý mặt bằng trước khi thuê chúng.