Những điều bạn chưa biết về hạt cà phê Cherry hiếm hoi

Thị trường cà phê luôn biến đổi không ngừng để đáp ứng nhu cầu thị hiếu của khách hàng trong và ngoài nước. Nhiều người đã uống cà phê được một thời gian khá dài nhưng vẫn không biết mình đang uống loại cà phê gì hoặc chỉ quan tâm đến hãng cà phê mà không thực sự chú ý đến nguồn gốc xuất xứ của hạt cà phê làm nên sản phẩm đó. Ngoài những giống cà phê phổ biến như Arabica (cà phê chè) và Robusta (cà phê vối),trong bài viết này tafa sẽ cùng các bạn khám phá loại cà phê đặc biệt với sức chịu hạn mạnh mẽ – cà phê Cherry.

Cà phê Cherry là gì?

Cà phê Cherry hay còn gọi bằng cái tên “Việt hoá” là cà phê mít. Sở dĩ được gọi bằng cái tên đó là vì nhìn xa, ngoại hình của cây cà phê này khiến chúng ta liên tưởng đến cây mít.

Chiều cao của một cây cà phê Cherry khá là lí tưởng, nó cao từ 2m-5m, kích thước của thân,lá và quả đều to. Cây trồng sau 4 năm mới có thể thu hoạch quả và thời gian có thể thu hoạch được lên đến 30-40 năm.

Cà phê Cherry hay còn gọi bằng cái tên “Việt hoá” là cà phê mít

Bên cạnh đó, hạn chế của cà phê này là năng suất kém, vị chua nên không được ưa chuộng và phát triển rộng rãi về diện tích trồng. Cà phê thường được trộn hoặc làm gốc ghép vào những loại cà phê khác làm nên những hương vị đặc biệt tạo ra những thương hiệu cà phê khác nhau thoả mãn nhu cầu của người sử dụng.

Cà phê mít hợp “gu” với những người Châu Âu vì người Châu Âu chuộng vị chua nên trong những tách cà phê của họ sẽ được pha với tỉ lệ chứa loại cà phê này là cao.

Với diện tích đất trồng hạn chế và khả năng chống chọi với khí hậu và các loại sâu bệnh, cà phê Cherry mang những đặc điểm riêng biệt.

Đặc điểm và các loại phổ biến

Cà phê Cherry mang đặc điểm rất riêng biệt cùng hương vị khác lạ so với những hạt cà phê “anh em”. Hạt cà phê này hình bầu dục có màu vàng bóng tự nhiên. Hàm lượng cafein có trong cà phê này là khá thấp, chỉ khoảng 2%. Tuy nhiên nó vẫn nhiều hơn so với Arabica và thấp hơn so với Robusta. Khi pha chế, với hương thơm thoang thoảng và vị chua tinh tế của cherry, cà phê này là một lựa chọn thích hợp với phái nữ vì sự quý phái, đậm chất riêng mà lại không bị đắng gắt.

Nhiều người sẽ chọn giống cà phê này để trồng vì ưu điểm sức chịu đựng, chịu hạn rất mạnh, khả năng chống sâu bệnh lại cao và dễ dàng sinh trưởng tốt kể cả trong điều kiện thiếu thốn. Dù như vậy nhưng sản lượng cà phê này chỉ chiếm khoảng 1% tổng sản lượng cà phê thu hoạch hằng năm.

Hiện nay, cà phê Cherry có 2 giống chính là Liberia và Excelsa. 

Cà phê Excelsa: Cây cà phê này thường cao trên 10m và quả thường chín muộn, vị chua đặc trưng.

Cà phê Liberia: Được trồng chủ yếu ở Liberia, Ghi-nê, cây có độ cao phát triển hơn so với Excelsa và lá cũng to hơn tuy nhiên thời điểm để quả chín lại muộn hơn và cũng có vị chua đặc trưng của giống cà phê mít.

Cà phê Cherry Cà phê Cherry có 2 giống chính là Liberia và Excelsa

Với đặc điểm chịu hạn cực kì tốt, cà phê này thường được dùng làm gốc ghép cho các loại cà phê khác có tính chịu hạn kém hơn, đồng thời cũng là thành phần được trộn theo tỉ lệ phù hợp với cà phê chè hoặc cà phê vối khi rang xay để tạo nên nhiều loại đồ uống khác nhau. Do vậy, cà phê mít vẫn chiếm chỗ đứng trong thị trường cà phê, cụ thể hơn ta có thể xét đến thị trường Việt Nam.

Cà phê Cherry ở thị trường Việt Nam

Tại Việt Nam, cà phê này được trồng chủ yếu ở các vùng Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum. Đến đây, sẽ có nhiều người thắc mắc rằng tại sao cà phê mít không được trồng nhiều tại những vùng đại ngàn như Đăk Lăk hay Buôn Ma Thuột. 

Câu trả lời là ở các tỉnh mà cà phê Cherry được trồng chủ yếu là những tỉnh thích hợp cho trồng cây công nghiệp nhưng không thích hợp trồng cà phê nên bố trí trồng như vậy để tối ưu hóa diện tích vì cà phê này cũng là loại cây chịu hạn, chịu được mọi môi trường.

Mục đích trồng loại cà phê này là để làm gốc ghép và làm lá chắn gió cho những loại cà phê sức chịu kém hơn như cà phê vối và cà phê chè. 

Do thị hiếu của người Việt Nam chủ yếu là những loại cà phê đắng nên rất ít hoặc hiếm người uống được cà phê mít nguyên chất. Tuy vậy, nếu bạn không thích độ đắng gắt của cà phê vối thì tại sao bạn lại không thử trộn 2 loại này với nhau để biến hoá đa hương vị tách cà phê của mình nhỉ?

Cà phê Cherry được trồng chủ yếu ở các vùng Nghệ An, Gia Lai, Kon Tum

Cà phê Cherry sẽ mang đến cho bạn hương vị chua đặc biệt, hương thơm thoang thoảng, quý phái cho một tách cà phê thêm đặc biệt. Qua bài viết này, chúng tôi mong là có thể cung cấp thêm kiến thức thêm cho bạn về loại cà phê đặc biệt mạnh mẽ này. Chúc bạn một ngày tốt lành!