Những kinh nghiệm xương máu khi sang quán cà phê để tránh bị lừa

Việc mở quán cafe nguyên chất trong thời điểm hiện tại đang là một trào lưu hot đối với những bạn trẻ muốn khởi nghiệp cũng như với các nhân viên văn phòng muốn kinh doanh thêm 1 nghề tay trái.

Nghề này thực sự không khó, nếu bạn nắm được những bí quyết dưới đây khi mở quán cafe rang xay nguyên chất, và tránh được các cạm bẫy trong việc sang quán cafe thì bạn đã thành công được 1 phần rồi .

Đã kinh doanh thì chắc chắn không dễ dàng như suy nghĩ và trí tưởng tượng của chúng ta vì thực tế nó vô cùng vất vả. Điều này có nghĩa không phải ai có tiền để kinh doanh cũng đều sẽ thành công và ngược lại không phải ai ít tiền kinh doanh cũng đều thất bại đâu nhé, hơn nhau là ở cái đầu và sự chịu khó đấy. Mình không nói dài dòng nữa, đi vô vấn đề chính luôn nhé !

Lý do nhượng quán

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ nguyên nhân mà người chủ cũ nhượng quán. Khi họ muốn sang nhượng sẽ có trăm ngàn lý do được đặt trên bản tin rao vặt như: mới xin được việc nhà nước, sắp đi nước ngoài, tìm được việc tốt hơn,.... Các bạn chỉ cần hiểu lý do duy nhất là QUÁN Ế KHÔNG CÓ KHÁCH mới phải sang nhượng, nhớ nhé! Nếu quán vẫn kinh doanh ổn định, doanh thu tốt, thì không ai dại gì sang nhượng. Nhân viên đâu, người nhà đâu, bạn bè đâu? Tại sao miếng ngon thế lại để phần người ngoài? Vì vậy mà bạn không nên tin tưởng tuyệt đối vào các lý do họ để trên bản tin rao vặt.

Đầu tiên bạn cần hiểu rõ nguyên nhân mà người chủ cũ nhượng quán

  • Mặt lợi

Thông thường khi muốn kinh doanh cafe, bạn sẽ phải đầu tư khá nhiều công sức và vốn cho việc: tìm được mặt bằng phù hợp, thiết kế nội thất cho quán, mua sắm các thiết bị, cơ sở vật chất, thuê nhân viên, marketing..v..v…Nhưng với hình thức sang quán cafe, bạn sẽ có sẵn lợi thế về mặt bằng, trang thiết bị, giúp tiết kiệm chi phí, công sức hơn so với tự mở quán cafe mới hoàn toàn.
  • Rủi ro

Bên cạnh một số lợi ích như phía trên thì việc sang nhượng quán cafe cũng tiềm ẩn rủi ro, đặc biệt với những ai không có kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Một số rủi ro khi sang nhượng quán cafe bạn có thể gặp phải: phải chấp nhận giá quá cao so với giá trị thật của quán, kinh doanh không thu hồi được vốn, những vấn đề liên quan đến pháp lý: giấy tờ mặt bằng,…Do vậy, trước khi ký hợp đồng nhượng quán cafe, hãy tìm hiểu thật kỹ để tránh rơi vào tình trạng “tiền mất tật mang” cho bản thân.

Kinh nghiệm khi trả giá

Vấn đề tiếp theo bạn cần quan tâm chính là giá cả. Khi đến giai đoạn cần sang nhượng tức là đến bước đường cùng. Đến lúc này, họ không có khả năng tiếp tục đóng tiền nhà, duy trì hoạt động kinh doanh như trước. Tuy nhiên, nhiều chủ cửa hàng lại hét giá trên trời, vì sao? Để may mắn gặp "gà" họ sẽ gỡ lại số tiền thua lỗ của những tháng kinh doanh trước đó. Hét giá là việc của họ, còn việc trả giá là của người mua. Lúc này người mua phải tỉnh táo, không cần nhìn số tiền họ hét, mà phải đến thực tế nhìn đồ đạc của quán, liệt kê cụ thể chi tiết và định giá nó theo GIÁ THANH LÝ. Chứ không phải lấy nhượng mà giá đồ cũ còn đắt hơn cả mua mới nhé các bạn, HÁ MIỆNG MẮC QUAI đấy!

Ví dụ trường hợp cụ thể có thật như: 1 quán cafe dưới Hà Đông, chủ cũ họ hét 200 triệu không mặc cả, lúc sau 180 triệu không được mặc cả, cuối cùng sau vài ngày đi lại bạc mặt mòn lốp xe và thương thảo thì lấy được 40 triệu cho quán cafe đó. Một số tiền chênh lệch không hề nhỏ giữa trước và sau đúng không.

Vấn đề tiếp theo bạn cần quan tâm chính là giá cả

Cẩn thận và không vội vàng

Khi có ý định lấy nhượng lại 1 quán nào đó, đừng tiếc thời gian đến thăm dò địa bàn. Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu tình hình kinh doanh trước đây của quán. Bạn hãy đến trực tiếp quán xem tình hình họ buôn bán thế nào, lượng khách ra sao. Sau đó, bạn có thể lân la ra hàng nước gần đấy (thông tấn xã vỉa hè) hỏi dò xem chủ nhà này là người như thế nào, quán này đã nhiều đời chủ thuê chưa, chủ thuê này làm ăn ở đây lâu chưa, quán có khách không?... 100% những thông tin này sẽ được các bà hàng nước cung cấp ngay cho bạn.

Xem thêm: Dụng cụ giấy dùng một lần giải pháp an toàn trong mùa Covid dai dẳng

Đối với những bạn kinh doanh thua lỗ muốn sang nhượng thì nên có cái tâm, lấy giá vừa phải cho chủ mới, đã sang nhượng đừng ăn lãi nhiều quá của người ta. Còn đối với các bạn đi mua nhượng thì nên thật TỈNH TÁO và CẨN THẬN trong mọi quyết định.

Bạn nên dành thời gian để tìm hiểu tình hình kinh doanh trước đây của quán

Lưu ý về thủ tục pháp lý

Khi lấy quán sang nhượng bạn cần thảo luận rõ ràng với chủ quán cũ về các điều khoản trong hợp đồng. Sau khi thống nhất thì mới đặt tiền cọc, bạn nên nhớ khi đặt cọc cũng cần phải có hợp đồng đặt cọc rõ ràng.

Bạn nên lưu ý đến hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê mặt bằng. Lúc này cần có chữ ký đồng ý của chủ nhà. Vì rất nhiều trường hợp khi thấy bạn kinh doanh có lời, chủ nhà cho thuê mặt bằng sẽ  tăng giá cho thuê. Nếu lúc này bạn không có hợp đồng chuyển nhượng quyền thuê mặt bằng hay bằng chứng nào về việc cam kết không tăng giá thuê. Thì bạn cũng sẽ gặp khó khăn và không được pháp luật bảo vệ.

Xem thêm: Những dụng cụ dùng 1 lần nhất định phải có của cửa hàng bánh

Khi làm hợp đồng sang nhượng, bạn cần lưu ý liệt kê các tài sản chuyển nhượng một cách chi tiết, rõ ràng nhất có thể. Có tài sản vô hình như thương hiệu,... hay không? Tài sản hữu hình bao gồm những gì? Điều này giúp cho bạn tránh được những tranh chấp sau này.

Trên đây là một vài kinh nghiệm khi mua quán chuyển nhượng. Chúc các bạn có những thương vụ mua bán thành công!