Quán cà phê cho người mê xe đạp trang trí đọc đáo tại Sài Gòn

Nằm ở quận 3, Bike Coffee không chỉ là một quán cà phê, mà còn là điểm hẹn của những người yêu thích đạp xe.

Trong mùa dịch Covid-19, Võ Hoàng Phúc, 32 tuổi (áo xanh), cùng hai người bạn quyết định mở quán Bike Coffee cho những người đam mê xe đạp và tour xe đạp. Làm hướng dẫn viên tiếng Anh từ cuối năm 2009, anh Phúc cho biết rất yêu thích xe đạp vì có thời gian dài đạp xe đi học từ tiểu học lên đại học.

Võ Hoàng Phúc, 32 tuổi (áo xanh)

Thay vì ngồi nhà đợi dịch qua đi hay làm những việc khác để sống qua mùa dịch, anh Phúc dành công sức mở quán cà phê cho những người chung đam mê. Quán khai trương từ tháng 7, ngay giữa 2 đợt Covid-19 tại Việt Nam nhưng dần dần thu hút được khách.

Quán khai trương từ tháng 7, ngay giữa 2 đợt Covid-19 tại Việt Nam

Là một khách quen, chị Thục Quyên thích thú với cách bài trí trong quán. Bản thân chị là người yêu thích xe đạp và muốn tìm một chiếc xe đạp cho con gái 11 tuổi nên tìm hiểu và biết tới quán. Ngoài tận hưởng không khí thoải mái để nhâm nhi đồ uống, tới quán chị còn được ông chủ tư vấn cặn kẽ cách chọn xe đạp cho con gái.

Hầu hết nhân viên phục vụ tại quán là sinh viên đại học và hướng dẫn viên tiếng Anh.

Anh Phúc chia sẻ, quán cà phê này cũng là một giải pháp kinh doanh lâu dài. Nhờ đó anh có thể giúp bạn bè và đồng nghiệp có thêm thu nhập, ôn luyện kiến thức... Hầu hết nhân viên phục vụ tại quán là sinh viên đại học và hướng dẫn viên tiếng Anh.
Làm ở quán có Ngọc Thúy, 22 tuổi, với 2 năm kinh nghiệm nghề hướng dẫn viên. Thúy kể, trong thời gian làm việc cô học thêm các kỹ năng mới như pha chế đồ uống, kiến thức về xe đạp, đồng thời ôn luyện lại tiếng Anh.

Anh Toàn, 35 tuổi, từng là hướng dẫn viên nội địa lẫn quốc tế. Anh biết Phúc tình cờ trong một chuyến công tác miền Tây. Hiện anh phụ trách kỹ thuật và sữa chữa xe đạp cho mọi người trên đường đạp xe xuyên Việt. Vì có cùng đam mê loại hình tour xe đạp, anh về cộng tác cùng Phúc. Mức thu nhập không cao, nhưng anh Toàn vui vì có tiền xoay sở trong mùa dịch. Hơn nữa, mỗi ngày anh được giao lưu với những anh em yêu xe, trong đó có những người giỏi cả ba bộ môn: bơi - đạp - chạy. Trong quán mọi người gọi vui là "Toàn mechanic".

Hiện anh phụ trách kỹ thuật và sữa chữa xe đạp cho mọi người

Quán cà phê được gọi là "cộng đồng những người mê xe đạp". Họ đến đây để chia sẻ kiến thức về các dòng xe, kỹ thuật sửa xe, cách chăm sóc phục vụ khách trên đường. Trên quãng đường 60 - 80 km, làm thế nào để có sức đạp tiếp trong thời tiết mưa hoặc nắng nóng bất thường là một trong những vấn đề mà các hướng dẫn viên và kỹ thuật viên như anh Toàn hết sức quan tâm.

Quán cà phê được gọi là "cộng đồng những người mê xe đạp"

Bên cạnh không gian phục vụ khách uống cà phê, quán có cả không gian bán và chăm sóc đồ liên quan tới môn đạp xe. Ngoài mở quán cà phê cho người mê xe đạp, chủ quán còn thành lập nhóm Saigon Morning Ride với rất nhiều thành viên tham gia gồm cả người Việt và người nước ngoài ở Việt Nam. Anh Phúc còn tổ chức các tour xe đạp đến các điểm văn hóa lịch sử trong thành phố, cung cấp thông tin bằng tiếng Việt và tiếng Anh.

Quán cũng có bán các món bánh

Hiện tại, anh Phúc, anh Toàn và các bạn sinh viên yêu du lịch và hướng dẫn viên thường tổ chức buổi chia sẻ kiến thức bằng tiếng Anh vào thứ 3 hàng tuần. Bike Coffee nằm ở đường Hoàng Sa, quận 3, mở cửa 5h - 23h hàng ngày. Giá đồ uống từ 29.000 - 45.000 đồng/ món.