Uống cà phê có làm cho cơ thể bị nóng và gây mụn hay không ?

Khi nghĩ đến thứ nước thần màu nâu mang tên cà phê, chúng ta thường gắn chúng với những mỹ từ như “món quà của Thượng Đế” hay “thứ thiết yếu của cuộc sống”. Nhưng khi nói đến sự gắn kết giữa cà phê và làn da của chúng ta, mọi thứ đều khá mơ hồ. Một số người nói rằng cà phê có thể làm trầm trọng thêm vấn đề mụn trứng cá và làm cho da bị khô, trong khi những người khác nói rằng nó không hề ảnh hưởng đến da của bạn một chút nào. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra sự thật về cà phê tác động như thế nào đến làn da của bạn, dựa trên một số nghiên cứu khoa học.

Nghiên cứu nói lên điều gì?

Mối quan hệ giữa những gì bạn ăn và mụn trứng cá vẫn còn gây tranh cãi. Các nghiên cứu yêu cầu mọi người xác định những gì họ nghĩ là góp phần vào mụn trứng cá của họ đã xác định cà phê là một tác nhân có thể.

Chưa có nghiên cứu nào được thực hiện để kết luận rằng việc uống cà phê có làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn hay không, nhưng có một vài yếu tố quan trọng cần xem xét.

Caffeine

Như bạn có thể đã biết, cà phê chứa rất nhiều caffeine. Caffeine làm cho bạn cảm thấy tỉnh táo và tỉnh táo nhưng cũng dẫn đến phản ứng căng thẳng tăng cao trong cơ thể.

Trên thực tế, một tách cà phê lớn có thể tăng gấp đôi phản ứng căng thẳng của cơ thể bạn.

Căng thẳng không gây ra mụn trứng cá, nhưng căng thẳng có thể làm cho tình trạng mụn hiện tại tồi tệ hơn.

Các hormone gây căng thẳng, chẳng hạn như cortisol, có thể làm tăng lượng dầu được sản xuất bởi tuyến bã nhờn của bạn.

Trên hết, uống nhiều cà phê hoặc uống cà phê vào cuối ngày sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn . Ngủ ít hơn có nghĩa là căng thẳng nhiều hơn, từ đó có thể làm cho mụn trứng cá của bạn trở nên tồi tệ hơn.

Tác dụng của caffeine đối với giấc ngủ khác nhau ở mỗi người. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine, hãy cố gắng cắt giảm mức tiêu thụ caffeine vào đầu giờ chiều để tránh các vấn đề về giấc ngủ.

Caffeine giúp tỉnh táo không gây mụn trứng cá

Cà phê có thể làm giảm nguy cơ ung thư da

Dù cho bạn có nói thế nào về sự tác động của cà phê đến lớp trên cùng của làn da bạn, bạn nên biết rằng nó cũng tác động dưới bề mặt da. Theo nghiên cứu này gần đây được công bố trên Tạp chí của Viện Ung thư Quốc gia, việc uống nhiều cà phê sẽ giúp giảm tỉ lệ khối u ác tính phát triển thành ung thư. Trong nghiên cứu trong vòng 10 năm rưỡi, các nhà nghiên cứu đã phân tích thói quen ăn uống của gần 450.000 người, và kết quả họ tìm thấy rất đáng ngạc nhiên. Những người uống hơn bốn cốc cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị các khối u ác tính thấp hơn 20%  so với người không uống cà phê (cần lưu ý rằng điều này áp dụng cho người uống cà phê dạng thường, không phải cà phê dạng decef – cà phê khử caffein). Điều này không có nghĩa là bây giờ bạn cần phải tăng lượng cà phê bạn tiêu thụ và bắt đầu uống bốn ly mỗi ngày – tác giả của cuộc nghiên cứu này cũng đã cảnh báo rằng kết quả của họ cuối cùng cũng chỉ là sơ bộ.

Việc uống nhiều cà phê sẽ giúp giảm tỉ lệ khối u ác tính phát triển thành ung thư

Cà phê chứa nhiều chất chống oxy hóa (có thể có hoặc có thể không có mang lại lợi ích cho làn da của bạn)

Một nghiên cứu đáng ngạc nhiên từ năm 2005 cho rằng cà phê là một trong số những nguồn chất chống oxy hóa quan trọng trong chế độ ăn uống của Mỹ. Điều này không có nghĩa là nó có nhiều chất chống oxy hóa hơn các loại trái cây và rau-chỉ là vì chúng ta tiêu thụ nó nhiều hơn. Chúng ta đều biết rằng sở hữu một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa có thể giúp cải thiện sức khỏe của làn da, nhưng quy trình nghiên cứu thực tế về chất chống oxy hóa được hấp thu và sử dụng trong cơ thể như thế nào vẫn đang tiếp diễn. Chúng tôi chỉ biết được điều này: Chất chống oxy hóa giúp chống lại các phân tử gốc tự do, và các phân tử gốc tự do gây lão hóa. Do đó, chất chống oxy hóa giúp chống lão hóa da – đặc biệt là khi chúng được đắp lên da.

Chất chống oxy hóa giúp chống lại các phân tử gốc tự do

Bạn có nên bỏ uống cà phê sữa buổi sáng của bạn?

 

Cà phê không gây ra mụn trứng cá, nhưng uống nhiều nước, đặc biệt là cà phê chứa sữa và đường, có thể làm cho tình trạng mụn của bạn tồi tệ hơn.

Nếu bạn vẫn lo lắng rằng cà phê sẽ khiến bạn bùng phát, thì không cần phải lo lắng. Trước khi bạn bỏ cốc hàng ngày của mình, hãy thử như sau:

Tránh thêm đường tinh luyện hoặc xi-rô đường hoặc chuyển sang chất làm ngọt, như stevia.
Đừng uống cà phê hoặc đồ uống chứa caffein khác vào buổi chiều hoặc trước khi đi ngủ để đảm bảo bạn có giấc ngủ ngon.
Chuyển sang decaf.
Bỏ qua các loại bánh ngọt và bánh rán thường được kết hợp với một tách cà phê.
Mọi người phản ứng với cà phê và caffeine khác nhau. Nếu bạn muốn có một câu trả lời cụ thể hơn, hãy thử cắt cà phê trong vài tuần và xem làn da của bạn có cải thiện không.

Sau đó, bạn có thể từ từ uống lại cà phê và xem liệu mụn của bạn có trở lại tồi tệ hơn không.