7 bước cần lưu ý để pha cà phê bằng ấm pha cà phê moka

Ấm pha cà phê Moka là một trong những dụng cụ pha chế cà phê được yêu thích đến từ nước Ý, sử dụng nguyên lý thẩm thấu ngược để tạo ra một sản phẩm máy cà phê đơn giản, độc đáo tạo ra những ly cà phê nóng hổi ngay lập tức. Phù hợp với gia đình, hay những chuyến đi du lịch, bạn sẽ có một ly cà phê thơm nong giúp tinh thần tỉnh táo, vậy cách pha cà phê ấm Moka sao cho ngon? Cùng TAFA tìm hiểu.

Tương tự như các phương pháp pha chế khác, phương pháp chỉ đóng góp phột phần cho việc hương vị thơm ngon, chất lượng cà phê mới là mấu chốt và gu thưởng thức cũng chính là chìa khóa cho chất lượng sau cùng. Ấm Moka chú trọng nhiệt độ, áp suất trong việc pha chế cà phê, nên tương tự với một số phương pháp khác từ ý như Espresso, độ mịn của café hay nhiệt đọ, áp suất là những yếu tố quyết định hiệu quả của chiếc ấm pha cà phê Moka.

7 bước để pha cà phê bằng bình Moka

Sau đây là 7 bước quan trọng mà bất cứ người pha cà phê nào muốn sử dụng bình Moka đều phải biết, hãy bỏ túi những bước sau nhé:

Bước 1: Đun nước

cach-pha-ca-phe-bang-am-moka-sao-cho-ngon

Bạn cần đun sôi nước trước khi cho vào đáy bình, đây là bước quan trọng mà hầu hết 95% người dùng đều không làm. Việc đun sôi nước sẽ giúp cho cà phê và bình Moka không thay đổi nhiệt độ đột ngột từ đó giữ lại được hương vị cà phê đậm đà hơn khi chiết xuất ra, đừng bỏ qua bước này bạn nha.

Bước 2: Xay cà phê

Trong lúc chờ nước sôi thì tiếp theo là xay cà phê, dù phương pháp pha cà phê này thì việc sử dụng nguyên liệu là bột café nguyên chất mới được xay ra cũng là điều quan trọng nhất. Hãy cân nhắc việc lấy café xay sẵn lâu trong không khí sẽ làm mất đi 40% hương vị café, thời gian vàng để pha cà phê ngay trong vòng 60 phút sau khi cà phê được xay.

cach-pha-ca-phe-bang-am-moka-sao-cho-ngon-2

Kích thước hạt cà phê tốt nhất để sử dụng cho phương pháp pha cà phê bằng bình Moka bằng hạt muối ăn, hoặc bạn có thể xay càng mịn càng nhuyễn là được. Hoặc bạn có thể xay càng mịn càng nhuyễn là được, bạn cần xay đủ cà phê để lấp đầy rổ lọc, tùy loại bình Moka khác nhau mà lượng cà phê cũng khác nhau, đối với loại bình trung bình cho gia đình thì khoảng 15g-17g là vừa đủ.

Xem thêm: Chọn cà phê phù hợp để pha ấm Moka, cho vị chuẩn ngon

Bước 3: Đổ nước nóng vào buồng chưa nước ở phần đáy bình

cach-pha-ca-phe-bang-am-moka-sao-cho-ngon-2

Bạn tháo rời các bộ phận của ấm, đổ nước nóng vừa đun tại bước 1 vào ngăn dưới, lưu ý không vượt quá vạch quy didhj hoặc không vượt quá van an toàn. Nếu quá nhiều nước sẽ làm nhạt cà phê, ngược lại, quá ít nước sẽ không đủ áp suất để làm Espresso tiêu chuẩn, nên đổ tầm ½ bình.

Bước 4: Lắp bộ lọc

Đặt phin lọc kim loại của bình lên, rồi cho cà phê đã xay lên trên miếng lọc.

Bước 5: Đổ đầy bột cà phê vào bộ lọc

Đổ đầy bộ lọc bằng cà phê mà bạn mới xay ra, sau đó làm phẳng bề mặt cà phê bằng ngón tay của bạn. Và lau sạch phần bột cà phê bị vương ra ngoài.

Bước 6: Lắp đáy bình vào thân bình

Cần lắp đáy bình và thân bình lại với nhau, bạn không cần phải mạnh hết mức có thể, chỉ cần lắp và vặn sao cho vừa đủ để nước không bị rò rỉ là được, khi mua bình sẽ thường được tặng kèm vòng zon đệm để chèn vào khi lắp đáy bình và thân bình với nhau, việc này sẽ làm cho ấm của bạn kín hơn và không bị rò rỉ áp suất ra ngoài.

Bước 7: Đun ấm Moka trên bếp lửa

Sau khi đã chuẩn bị hết mọi thứ, hãy đặt bình Moka lên bếp lửa, bật bếp và điều chỉnh ngọn lửa sao cho lửa không bén ra ngoài mép bình, chú ý đun bạn không được để van hơi hướng về mình. Hơn nữa, bạn nên mở nắp bình để có thể nghe rõ tiếng rít của áp suất trong khi đun.

Sau một lúc cà phê sẽ bắt đầu đi ra, bạn sẽ nghe thấy một âm thanh rít lên và thấy dòng màu nâu trào ra, màu sắc của caf phê sẽ nhạt dần đi, một khi cà phê chuyển màu mật ong thì hãy nhấc ấm ra khỏi bếp nhé, sau đó để tấm khăn ướt lên ấm.

Nếu không có khăn ướt thì thay bằng cách ngâm đáy bình vào nước máy, điều này sẽ giúp nhiệt độ trong bình giảm nhanh để cà phê ngừng quá trình chiết xuất, như vậy hương cà phê sẽ không bị loãng.

Lưu ý:

Để có lớp creama trên bề mặt giống như ly Espresso ngoài quán cà phê bạn cần có 3 điểm đáng lưu ý:

  • Van áp suất phía trên không được siết chặt quá, cũng không nên để lỏng quá, cần vặn ở mức vừa phải, chiếc van này chính là dụng cụ tạo ra creama.
  • Cà phê phải đủ tươi, nếu cà phê mới rang trong vòng từ 1-3 tuần thì lớp creama sẽ rất tuyệt vời, không tan cho tới giọt cuối cùng hoặc nếu bạn để lâu 10-15 phút.
  • Cà phê xay không quá mịn, không quá thô, và dàn đều trong phếu, không nén chặt, sự bông, tơi, mịn này của cà phê sẽ giúp tạo ra lớp creama này.

Trên đây là cách pha cà phê bằng ấm Moka sao cho ngon, bạn nhớ “bỏ túi” để áp dụng, giúp mình có một ly cà phê tuyệt vời mỗi buổi sáng chỉ bằng 7 bước đơn giản với ấm pha cà phê Moka này nhé.

{{https://tafa.vn/collections/bep-dien}}

Thông tin hữu ích bạn cần biết: