Chọn cà phê phù hợp để pha ấm Moka, cho vị ngon chuẩn nhất

Làm sao có một ly cà phê ngay trên bếp mỗi sáng  không tốn quá nhiều thời gian mà vẫn đậm chất Espreso. Với ấm pha café Moka bạn sẽ có ly cà phê cực kỳ thơm ngon, đậm chất mà không  cần quá chú trọng vào kỹ thuật nhé.

Có rất nhiều gia đình ở châu Âu đều có một ấm đun Moka để sử dụng hoặc trưng bày trong kệ chén. Trên hết, chiếc ấm này và cả phương pháp này không hề dễ dàng thao tác nếu bạn muốn có một ly cà phê thơm ngon.

nen-dung-cafe-nào-de-pha-bang-am-1

Moka là dòng ấm độc đáo nổi tiếng đến từ Ý, ấm Moka hoạt động nhờ sử dụng áp suất thẩm thấu và được xem là máy pha cà phê cỡ nhỏ tiện dụng. Loại ấm này thích hợp sử dụng tại gia đình, văn phòng,… nó giúp bạn tạo ra những ly espresso thơm ngon mà không cần phải dùng những loại máy pha cà phê phức tạp.Vì thế để được ly cà phê ngon pha bằng ấm thì điều đầu tiên và tiên quyết là phải chọn được loại café ngon, vậy nên dùng cà phê gì để pha bằng ấm?

Các loại cafe phù hợp để pha ấm Moka

Để lựa được loại cà phê Espresso ngon phù hợp với bạn - hoặc là café dùng pha moka thì cần tìm hiểu đủ nhiều để có thể có được ly café thơm ngon:

nen-dung-cafe-nào-de-pha-bang-am-4

Café Robusta: Có đặc điểm là mạnh và đắng, nhiều cafein, không thơm chỉ có mùi của gỗ, mùi của đất. Việc nhiều Cafein sẽ dẫn đến nhức đầu, hôm nào thời tiết không ổn, hoặc người yếu thì có thể gây sốt hoặc mệt tim.

Café Arabica Catimor: Đây là café lai giữa Timor và Arabica Caturra, catimor có 25% robusta, vì vậy catimor đậm hơn các loại café Arabica thuần chủng khác nhưng hương thơm thì nhẹ hơn.

Café Arabica Typica: Đây là loại café được xem là một trong các “nguồn gốc” của các giống Arabica trên thế giới, được phát hiện ở rừng Kaffa thuộc Ethiopia cách đây vài thế kỷ, Typica có độ ngọt vượt trội và vị chua sảng khoái.

Café Arabica Bourbon: Loại café này từ đảo Bourbon, cũng là một nhánh lớn ngang ngửa Typica trong gia phả café, Bourbon để lại dấu ấn nhờ sự tròn trịa và dịu êm của hương vị, kèm theo vị chua tinh tế cũng cảm giác mượt mà trong miệng, một trong những lý do mà Bourbon thu hút những người yêu cà phê đó chính là hương thơm đặc trưng của chocolate, và caramel ngọt dịu, đi kèm với hậu vị của rượu.

Xem thêm: Chọn cà phê phù hợp để pha ấm Moka, cho vị ngon chuẩn nhất

Cà phê ngon pha bằng ấm Moka phụ thuộc yếu tố nào?

Tùy vào khẩu vị của từng người để có được một hương vị khác nhau khi mix café và pha bằng ấm:

Để được một ly cà phê ngon từ ấm cần sử dụng loại café có bột mịn thì cà phê sẽ đắng hơn và đậm hơn là bột cà phê xay thô. Ngoài ra, bạn còn cần phải kiểm tra hương vị của cà phê:

Trọng lượng bột cà phê

nen-dung-cafe-nào-de-pha-bang-am-5

Hạt cà phê có một đặc điểm khác hẳn các loại hạt khác khi rang đến một nhiệt độ nhất định sẽ nở lớn và thể tích tăng từ 1.5-2 lần đồng thời trọng lượng sẽ giảm 20-30%. Vì vậy, nếu có điều kiện so sánh, bạn cầm trong tay 2 bịch 500g, bình nào chứa cà phê trộn thì sẽ nhiều, đầy hơn, to hơn so với bịch nguyên chất.

Độ xốp của cà phê

nen-dung-cafe-nào-de-pha-bang-am-6

Nhìn theo cảm quan thì bột cà phê nguyên chất khá nhẹ, có độ xốp, tơi và rời. Ngoài ra, hạt cà phê rang rất giòn, có cấu trúc sợi cellulose đồng đều, dễ vỡ và vỡ đều trong cối xay, nên bột cà phê xay ra  có độ xốp, mịn tương đối đồng đều.

Độ ẩm của bột cà phê

nen-dung-cafe-nào-de-pha-bang-am-8

Bột cà phê nguyên chất sẽ ít ngậm nước, không có nhiều độ ẩm, bởi vậy, bột cà phê pha tạp, không nguyên chất có vẻ ẩm ướt, thậm chí vón cục khi được tẩm nhiều caramen tạo màu, đồng thời khác hẳn với bột cà phê nguyên chất về độ khô và tơi xốp.

Màu cà phê

nen-dung-cafe-nào-de-pha-bang-am-9

Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp bột cà phê có màu nâu đậm, nếu hạt cà phê rang chưa đến nhiệt độ và thời gian nổ lần 1 thì bột có màu vàng sáng vị chua, mùi nồng.

Mùi của bột cà phê

nen-dung-cafe-nào-de-pha-bang-am

Bạn không khó để nhận ra mùi thơm rất dễ chịu, hấp dẫn và rất đặc trưng của bột cà phê nguyên chất. Tuy nhiên, nhiều người vẫn bị lầm lẫn và đánh giá cao mùi của hương liệu hóa học được tẩm vào đậu, bắp bởi vì họ ít có dịp ngửi mùi cà phê bột nguyên chất. 

Để trả lời cho câu hỏi nên dùng cà phê gì để pha bằng ấm ngon thì câu trả lời là cà phê nguyên chất, đồng thời tùy từng khẩu vị của từng người mà có cách mix cà phê khác nhau theo các loại như trên mà TAFA giới thiệu. Hy vọng rằng, bạn sẽ chọn được loại cà phê thơm ngon nhất cho mình.

{{https://tafa.vn/collections/phin-su}}

Có thể bạn quan tâm