++ Công Thức Làm Bánh Trung Thu Healthy Ngon Mê Ly

Bánh trung thu là món ăn ngon không thể thiếu trong mùa lễ hội Trăng Rằm. Nhưng bánh trung thu lại chứa quá nhiều calo khiến bạn lo lắng cho cơ thể mình vì nạp quá nhiều đường. Vì vậy, những chiếc bánh trung thu healthy xuất hiện là giải pháp giúp bạn ngon miệng mà không lo về việc tăng cân. Nếu chưa biết cách thực hiện món bánh ngon này thì hãy cùng TAFA khám phá về cách làm bánh trung thu healthy đơn giản ngay tại nhà bạn nhé.

Đôi nét về bánh trung thu healthy

Bánh trung thu healthy thường được làm từ bột mì nguyên cám, chứa nhiều chất xơ rất tốt cho cơ thể. Thay vì sử dụng chất tạo màu và hương liệu tổng hợp như bánh truyền thống thì bánh trung thu healthy lại sử dụng màu từ rau, củ, quả và hương vị tự nhiên.

Đặc biệt, bánh trung thu healthy thay thế đường tinh luyện bằng các loại đường ăn kiêng hay mật ong, mang đến vị ngọt nhẹ dễ chịu. Ngoài ra bánh còn được bổ sung thêm nhiều loại hạt dinh dưỡng khác nhau giúp mang đến những lợi ích tuyệt vời đối với người tiêu dùng.

Công thức làm bánh trung thu healthy siêu ngon tại nhà

Cách làm bánh trung thu healthy từ khoai lang tím

Bánh trung thu khoai lang tím là một loại bánh ngon, mới mẻ cả về hương vị lẫn vẻ ngoài bắt mắt. Cách làm bánh trung thu khoai lang tím cũng vô cùng đơn giản, nhanh chóng. Để làm nên món bánh ngon này bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • Khoai lang tím: 400g
  • Đậu xanh không vỏ: 200g
  • Dầu ăn: 20ml
  • Bột mì: 200g
  • Đường ăn kiêng: 50g
  • Khuôn làm bánh trung thu

Bánh trung thu khoai lang tím thơm ngọt, vị ngon khó cưỡng

Bắt tay vào làm bánh thôi nào

  • Bước 1: Bạn ngâm đậu xanh với nước khoảng 3 đến 4 tiếng, sau đó vớt đậu ra rửa sạch cho vào nồi nấu đến khi chín mềm. Đậu xanh sau khi ngâm đem đi luộc chín và cho vào máy xay cho thật nhuyễn. Tiếp đến cho thêm đường vào, xay đến khi hỗn hợp mịn, không còn lợn cợn là được
  • Bước 2: Tiến hành gọt bỏ vỏ và rửa sạch khoai lang rồi cắt thành từng khoanh khoảng 1cm, đem đi hấp chín, sau khi đã chín thì tán nhuyễn khoai ra. Bạn cho khoai qua rây lọc để loại bỏ xơ và làm khoai mịn, khi làm bánh trung thu cũng sẽ đẹp vào ngon hơn
  • Bước 3: Cho đậu xanh đã xay nhuyễn vào chảo, bật lửa nhỏ để bắt đầu sên nhân bánh. Hãy đảo đều tay trong suốt quá trình sên nhân đậu xanh, tránh tình trạng bị cháy khét. Khi thấy hỗn hợp đậu xanh xay nhuyễn quánh lại, có độ dẻo mịn thì cho dầu ăn vào, trộn đều hỗn hợp đến khi sờ vào không thấy dính tay thì tắt bếp, cho ra bát và để nguội. Khi đã nguội hẳn bạn chia thành từng viên khoảng 30g và vo tròn
  • Bước 4: Khoai lang tím cũng chia thành nhiều viên bằng nhau nặng từ 60 đến 65g, dùng tay ấn dẹt viên khoai lang, thêm một viên nhân vào chính giữa rồi khéo léo gói lại sao cho khoai bọc kín nhân
  • Bước 5: Thay vì áo bột vào khuôn bánh như những loại bánh trung thu khác, đối với bánh trung thu khoai lang tím này bạn nên quét một lớp dầu ăn vào khuôn để chống dính. Ấn chặt viên bánh vào khuôn để tạo hình thêm sắc nét, giúp bánh được kết chặt với nhau hơn và không bị bở
  • Bước 6: Bạn cho bánh vào lò nướng 10 phút với nhiệt độ 150 độ C thì lấy bánh ra

Được làm từ khoai lang tím nên bánh trung thu sẽ có vị bùi bùi, béo béo, cộng với mùi thơm rất đặc trưng, phần nhân đậu xanh ngọt thanh lại càng thêm kích thích.

Cách làm bánh trung thu healthy với yến mạch

Yến mạch được xem là một trong những ngũ cốc tốt cho sức khỏe, bởi chúng cung cấp lượng lớn vitamin, khoáng chất, chất xơ và các chất chống oxy hóa quan trọng cho cơ thể. Vì vậy bánh trung thu healthy yến mạch rất được ưa chuộng. Hãy cùng xem cách để thực hiện như thế nào nhé. Trước tiên bạn cần phải chuẩn bị một số nguyên liệu như:

  • Bột yến mạch: 120g
  • Mật ong: 80g
  • Dầu dừa: 15ml
  • Lòng đỏ trứng gà: 1/2
  • Bơ lạc: 5g
  • Ngũ vị hương: 1/8 muỗng cà phê
  • Bột nguyên cám: 15h
  • Sữa tươi không đường: 40g
  • Mật ong: 20g
  • Dầu mè: 20g
  • Đường ăn kiêng: 35g
  • Thịt ức gà: 60g
  • Lạp xưởng: 20g
  • Mứt dứa: 40g
  • Mứt đu đủ: 40g
  • Các loại hạt (hạt bí, hạt điều, đậu phộng, hạt thông, hạt vừng rang): 50g
  • Nước: 30 - 40ml

Thoải mái ăn mà không lo béo với bánh trung thu yến mạch

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như trên, bạn bắt đầu tiến hành theo các bước sau:

  • Bước 1: Bạn cho mật ong, lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, bơ lạc và tô và đánh đều. Tiếp đến cho muỗng cà phê ngũ vị hương vào hỗn hợp và khuấy đều. Cho bột yến mạch vào hỗn hợp vào trộn đều cho đến khi bột hòa quyện với nhau. Bạn có thể chia bột ra thành 3 lần để bột dễ khuấy hơn.
  • Bước 2: Dùng màng bọc thực phẩm, bọc lại và ủ khoảng 30 phút đến 1 tiếng để bột nở. Sau đó ray thêm một ít bột nguyên cám vào hỗn hợp vỏ bánh cho đến khi cảm thấy khối bột dẻo dính lại và có thể tạo khối
  • Bước 3: Đem ức gà rửa sạch, vớt ra để ráo sau đó ướp gia vị. Cho vào ngũ vị hương, bột điều, muối, đường ăn kiêng, nước tương, dầu mè vào thịt gà. Ướp thịt trong 30 phút để thịt ngấm đều gia vị. Sau đó đem thịt gà đi luộc trong 15 đến 30 phút, khi thịt gà đã chín thì xé tơi và cho vào chảo để xào khô lại
  • Bước 4: Bạn nghiền nhỏ các loại hạt, mứt để vừa ăn. Sau đó cho mứt, hạt, thịt gà, lạp xưởng, vào to và trộn đều. Tiếp tục cho dầu mè, ngũ vị hương, dầu ăn và nước lọc vào trộn đều để ướp gia vị. Khi gia vị đã thấm đều, cho bột bánh dẻo và một ít nước lọc vào trộn đều đến khi nhân kết dính lại và có thể vo thành viên
  • Bước 5: Chia hỗn hợp ra thành 6 phần bằng nhau và vo viên tròn tạo hình nhân bánh, sau đó cho vào khuôn. Tiếp đến bạn chuẩn bị hỗn hợp phết bánh bao gồm lòng đỏ trứng gà, dầu ăn, nước, mật ong để giúp bánh thơm ngon hơn
  • Bước 6: Bắt đầu nướng bánh lần 1 ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 5 đến 7 phút. Đem bánh ra ngoài và phét hỗn hợp đã làm một cách nhẹ nhàng, cẩn thật không bị nứt bánh. Tiếp tục nướng bánh lần 2 với nhiệt độ 190 độ C trong vòng 5 đến 7 phút, rồi lấy ra phết hỗn hợp. Cuối cùng cho bánh vào lò với nhiệt độ 180 độ C đến khi bánh chính.

Như vậy là bạn đã hoàn thành xong một chiếc bánh trung thu yến mạch thơm ngon, bổ dưỡng mà lại rất ít calo, thích hợp với các bạn đang ăn kiêng.

Cách làm bánh trung thu healthy matcha đậu đỏ

Để tạo ra một chiếc bánh trung thu matcha đậu đỏ healthy bạn cần có những nguyên liệu như:

  • Khoai lang: 200g
  • Đậu đỏ: 100g
  • Mật ong: 40g
  • Bơ đậu phộng: 20g
  • Dầu oliu: 20g
  • Bột matcha: 100g
  • Bột yến mạch: 50g
  • Trứng muối: 2 trứng

Chiếc bánh trung thu healthy match không những đẹp mà còn thơm ngon tròn vị

Sau khi đã có đầy đủ các nguyên liệu bạn bắt đầu thực hiện

  • Bước 1: Đem khoai gọt sạch vỏ và ngâm muối 10 phút. Đậu đỏ rửa sạch với nước sau đó ngâm khoảng 2 tiếng. Vớt đậu và đem nấu đến khi sệt sệt lại thì cho thêm một ít mật ong và chút muối
  • Bước 2: Bạn sên đậu và cho thêm matcha vào tạo màu xanh sau đó xoay nhuyễn
  • Bước 3: Khoai lang đem đi nấu chín và nghiền thật nhuyễn, thêm vào một ít bột yến mạch đã được làm chính, trộn đều và cho thêm ít bơ đậu phộng, dầu oliu, mật ong
  • Bước 4: Trứng muối bạn rửa sạch tách bỏ đi lòng trắng, ngâm lòng đỏ với rượu trắng để bớt mùi tanh
  • Bước 5: Bạn bắt đầu chia bánh theo khuôn, cứ 55g nhân thì 45g vỏ
  • Bước 6: Sau khi hoàn thành, bạn đem bánh đi nướng ở nhiệt độ 150 độ C để bánh cứng và thơm hơn

Như vậy là bạn vừa hoàn thành xong chiếc bánh trung thu healthy vừa thơm ngon vừa lạ miệng lại giúp bạn kiểm soát được calo một cách tốt nhất.

Cách làm bánh trung thu healthy nguyên cám nhân cốm dừa

Chiếc bánh được chế biến từ những nguyên liệu tự nhiên như:

  • Bột mì nguyên cám: 160g
  • Bột yến mạch: 40g
  • Mật ong: 80g
  • Dầu dừa: 60g
  • Trứng gà: 3 quả
  • Cốm xào: 500g
  • Sữa tươi không đường: 40g
  • Bột áo: 5g

Thưởng thức ngay chiếc bánh trung thu hương vị mới lạ, thơm ngon từ cốm dừa và bột nguyên cám

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn trộn hỗn hợp chất lỏng làm vỏ bánh nướng bao gồm mật ong, dầu dừa, 2 lòng đỏ trứng, sữa vào tô và trộn đều
  • Bước 2: Cho bột yến mạch vào tô, sau đó trộn đều cho đến khi không còn bột khô. Tiếp tục cho thêm bột mì nguyên cám vào tô, trộn đều đến khi bột không còn khô rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cho bột nghỉ khoảng 5 phút
  • Bước 3: Sau khi bột đã nghỉ đủ thời gian, hãy chia bột thành 6 phần bằng nhau rồi vo tròn lại. Với phần nhân bánh, chia 500g cớm thành 6 phần bằng nhau, xào sơ nhân để nhân được mềm dẻo hơn sau đó vo tròn nhân lại
  • Bước 4: Lấy 1 phần vỏ bánh nhấn dẹt ra rồi đặt phần nhân cốm vào giữa, vừa vo tròn vừa miết nhẹ sau cho vỏ phủ kín phần nhân. Làm tương tự cho đến khi hết nguyên liệu
  • Bước 5: Để chống dính khuôn, bạn áo một lớp bột mỏng lên vỏ bánh và lòng khuôn. Đặt bánh lên khay đã lót giấy nến, đặt khuôn lên bánh rồi ấn mạnh xuống, giữa chặt khuôn trong khoảng 10 giây rồi gỡ khuôn để lấy bánh. Làm như vậy với những phần bánh còn lại
  • Bước 6: Nướng bánh lần 1 với nhiệt độ 120 độ C trong vòng 20 phút, sau đó lấy bánh ra đợi nguội hoàn toàn thì phết 1 lớp lòng đỏ trứng thật mỏng lên mặt bánh. Tiếp tục cho bánh vào nước ở 170 độ C trong 10 phút, để bánh nguội và phết 1 lớp lòng đỏ trứng. Cuối cùng để bánh nước ở 170 độ C trong 5 - 7 phút thì lấy bánh ra ngoài để nguội

Như vậy là một chiếc bánh trung thu nguyên cám nhân cốm dừa đã hoàn thành, sự kết hợp tuyệt vời giữa vị thơm ngon của nhân cốm dừa ngọt bùi và lớp vỏ bánh được làm từ nguyên liệu cám lúa mạch tốt cho sức khỏe. Chiếc bánh không chỉ đảm bảo hương vị thơm ngon mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao.

Mong rằng với những chia sẻ về cách làm bánh trung thu healthy sẽ giúp ích cho các bạn thích ăn bánh trung thu nhưng sợ mập. Áp dụng ngay để thưởng thức món bánh ngon này nhé, chúc bạn thành công.